Vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối – chủ đề bản đồ

vị trí tuyệt đối

VỊ TRÍ TUYỆT ĐỐI VÀ TƯƠNG ĐỐI

Nguồn: https://www.geographyrealm.com/absolute-relative-location/

Caitlin Dempsey |Ngày 12 tháng 1 năm 2021| Kiến thức cơ bản về địa lý

Các nhà địa lý có thể mô tả vị trí của một địa điểm theo một trong hai cách: tuyệt đối và tương đối. Cả hai đều là mô tả vị trí địa lý ở đâu.

Chúng ta hãy tìm hiểu về sự khác biệt giữa vị trí tuyệt đối và tương đối.

  1. Vị trí tuyệt đối

Vị trí tuyệt đối mô tả vị trí của một địa điểm dựa trên một điểm cố định trên trái đất. Cách phổ biến nhất là xác định vị trí bằng cách sử dụng các tọa độ như vĩ độ và kinh độ hoặc bằng cách sử dụng địa chỉ đường phố khi có sẵn. Vị trí tuyệt đối cũng có thể là tên của thành phố hoặc khu vực hoặc mã bưu điện của một điểm mặc dù điều này kém chính xác hơn so với việc sử dụng tọa độ hoặc địa chỉ.

Vĩ độ được sử dụng để đánh dấu vị trí bắc-nam của một vị trí trên bề mặt Trái đất và nằm trong khoảng từ 0 độ ở xích đạo đến 90 độ ở hai cực Bắc và Nam. Có 180 độ vĩ tuyến và khoảng cách giữa mỗi vĩ độ là khoảng 69 dặm (111km).

Các đường kinh độ chạy theo hướng Bắc – Nam và chỉ ra vị trí của một điểm theo hướng Đông – Tây. Do đó, vĩ độ là khoảng cách góc về phía đông hoặc phía tây của Kinh tuyến gốc. Có 360 độ kinh độ (+ 180 ° về phía đông và −180 ° về phía tây.).

Vĩ độ và Kinh độ. Hình ảnh: Djexplo, WikiMedia Commons, miền công cộng

Bottom of Form

Các đường kinh độ và vĩ độ cắt ngang Trái đất. Vị trí đang được mô tả bằng cách sử dụng vĩ độ và kinh độ sẽ có một tập hợp các tọa độ. Vĩ độ luôn được viết đầu tiên và vĩ độ và kinh độ bao gồm độ, phút và giây (DMS). Các tọa độ vĩ độ và kinh độ cũng có thể được viết dưới dạng độ thập phân.

Sự khác biệt giữa vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối là gì? Xem thêm trong clip tại đường link nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=QSAvJy3AAAE

Ví dụ về Vị trí Tuyệt đối

Một ví dụ về vị trí tuyệt đối sử dụng vĩ độ và kinh độ là Tòa nhà Thủ đô Hoa Kỳ ở Washington DC, tọa lạc tại 38 ° 53 ′ 35 ″ N, 77 ° 00 ′ 32 ″ W. Theo độ thập phân, vị trí tuyệt đối của Tòa nhà Thủ đô Hoa Kỳ là 38.89012259750874, -77.00907196001525.

Một bản đồ được cắt hiển thị vị trí của Điện Capitol Hoa Kỳ. Bản đồ: chính phủ Hoa Kỳ , phạm vi công cộng.

Vị trí tuyệt đối cũng có thể đề cập đến một địa chỉ, địa chỉ đường phố của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ là First St SE ở Washington, DC 20004. Trong cả hai trường hợp, vị trí tuyệt đối đề cập đến một điểm cố định dựa trên một mạng lưới các vị trí tưởng tượng trừu tượng.

(Bạn cũng có thể quan tâm đến việc đọc về:  Hướng tương đối so với Hướng la bàn )

  1. Vị trí tương đối

Vị trí tương đối đề cập đến vị trí của một địa điểm hoặc thực thể dựa trên vị trí của nó so với các vị trí khác. Vị trí tương đối, không giống như vị trí tuyệt đối không phải là một tham chiếu cố định. Vị trí tương đối do đó sẽ thay đổi dựa trên vị trí phụ.

Ví dụ, Hoa Kỳ nằm ở phía nam của Canada. Nếu vị trí của Hoa Kỳ được mô tả dựa trên vị trí tương đối của nó với Venezuela, thì nó sẽ được mô tả là ở phía bắc của quốc gia đó.

Trong bản đồ dưới đây, một người sẽ mô tả vị trí tương đối của Sông Broad, chảy qua Bắc Caroline và Nam Carolina, theo cách khác.

Một người sống ở Hickory, Bắc Carolina sẽ mô tả vị trí của sông Broad là chảy về phía nam và hơi tây của chúng. Một người ở Charlotte, Bắc Carolina mô tả dòng sông chảy về phía tây của họ. Một người sống ở Spartanburg, Nam Carolina mô tả con sông nằm ở phía bắc và phía đông của chúng.

Bản đồ hiển thị vị trí tương đối của Broad River. Bản đồ: Caitlin Dempsey.

Vị trí tương đối cũng có thể được thể hiện bằng khoảng cách, thời gian di chuyển hoặc chi phí.

Ví dụ về vị trí tương đối

Chúng ta có thể nhìn lại bản đồ khu vực xung quanh Điện Capitol của Hoa Kỳ. Các mũi tên về phía bắc ở góc trên bên phải cho phép người dùng biết hướng chính . Là một vị trí tương đối, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ có thể được mô tả là nằm ở phía tây của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hoặc phía tây nam từ Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell.

Bản đồ cho thấy khu vực ở Washington DC xung quanh Điện Capitol Hoa Kỳ. Bản đồ: Chính phủ Hoa Kỳ, phạm vi công cộng.

  1. Khoảng cách tương đối và khoảng cách tuyệt đối

Vị trí cũng có thể được mong muốn về thời gian di chuyển đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ dọc theo các tuyến đường cụ thể. Ví dụ, Tòa nhà Thủ đô Hoa Kỳ cách Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell khoảng sáu phút đi bộ về phía Tây Nam qua Đại lộ Hiến pháp.

Như với vị trí tuyệt đối, khoảng cách tuyệt đối bao gồm việc mô tả khoảng cách từ điểm này đến điểm khác bằng cách sử dụng các đơn vị đo lường.  Ví dụ, Tòa nhà Thủ đô Hoa Kỳ cách Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russel khoảng sáu phút đi bộ dọc theo Đại lộ Hiến pháp NE.

Bản đồ định vị

Vị trí tương đối cũng có thể được sử dụng để cung cấp bối cảnh địa lý. Ví dụ: bản đồ tổng quan hoặc bản đồ định vị hiển thị vị trí tương đối của một địa điểm hoặc thực thể dựa trên chế độ xem địa lý lớn hơn. Ví dụ, bản đồ nội bộ bên dưới, hiển thị vị trí tương đối của tiểu bang Texas trong Hoa Kỳ.

Bản đồ định vị cho Texas. Bản đồ: Ruhrfisch và Người thẩm định , Giấy phép Tài liệu Miễn phí GNU

Ví dụ về Vị trí Tuyệt đối và Tương đối

Có thể tìm thấy thêm các ví dụ về vị trí tương đối và tuyệt đối tại đây .

Nguồn: https://www.geographyrealm.com/absolute-relative-location/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *