NHIỆT ĐỘ ẤM HƠN CÓ THỂ LÀM GIẢM BỤI TỪ SAHARA BAY QUA ĐẠI TÂY DƯƠNG

NHIỆT ĐỘ ẤM HƠN CÓ THỂ LÀM GIẢM BỤI SAHARA BĂNG QUA ĐẠI TÂY DƯƠNG

https://tinyurl.com/zned6avc

https://www.youtube.com/watch?v=_o-TCK9peAA&list=UUAY-SMFNfynqz1bdoaV8BeQ&index=40

 

Trái Đất là một hệ thống thống nhất và hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa là ngay cả những thay đổi nhỏ của một phần của hành tinh cũng có thể gây ra những ảnh hưởng trên toàn cầu.

Sa mạc nóng nhất, lớn nhất thế giới – Sahara –  có kích thước gần bằng lục địa Hoa Kỳ. Mỗi năm, hàng triệu tấn bụi chứa đầy chất dinh dưỡng của nó bị gió Mậu Dịch mùa đông cuốn vào bầu khí quyển và được mang qua Đại Dương.

Các “chùm bụi” có thể đi từ lục địa Châu Phi đến tận rừng nhiệt đới Amazon, nơi chúng bón phân cho những thực vật sống của một trong những vùng đa dạng sinh học nhất trên Trái Đất. Bụi mang theo phốt pho, 1 chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triễn của thực vật. Khi nó di chuyển khắp thế giới, lớp bụi đó có thể dẽ dàng được nhìn thấy trong không gian.

Điều này đặc biệt đúng vào tháng 6 năm 2020, khi các vệ tinh và phi hành gia quan sát thấy một lượng bụi lớn bất thường có biệt danh là “Chùm lông Godzilla” hướng về phía Tây từ Bắc Phi. Nó mỏng dần đi trong hành trình 3000 dặm, tích tụ chất dinh dưỡng vào các đại dương và đất liền phía dưới.

Để đi được một quãng đường như vậy cần phải có gió mạnh. Những cơn gió này là từ hệ thống gió Mậu Dịch. Gió Mậu Dịch bị ảnh hưởng bới sự khác biệt về nhiệt độ bề mặt biển giữa Bắc và Nam đại dương.

Trong thế kỷ qua, Bắc Đại Tây Dương đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ bề mặt nước biển vài thập kỷ một lần được gọi là “dao động đa tầng đại dương” (Atlantic Multidecadal Oscillation) hay “biến thiên đa tầng đại dương” (Atlattic Multidecadal Variability).  Nhiệt độ bề mặt biển ấm hơn ở phía Bắc, giống như những gì được quan sát trong những năm gần đây làm giảm độ tương phản giữa Bắc –  Nam và thay đổi lưu thông gió làm chậm gió Mậu Dịch.

Các luồng gió Mậu Dịch phía Bắc và Nam hội tụ dọc theo 1 dải vĩ độ gọi là “Dải hội tụ Nhiệt đới” hay ITCZ (Intertropical Convergence Zone), là nơi lượng mưa tập trung nhiều nhất trong khu vực. ITCZ và mối liên hệ của nó với nhiệt độ bề mặt biển và gió đã được xác nhận bởi những quan sát trong hàng nghìn năm.

Mặc dù dải mưa luôn di chuyển theo hướng Bắc  – Nam theo các mùa nhưng một nghiên cứu gần đây của NASA cho thấy ITCZ đã di cư ngày càng xa hơn về phía Bắc trong vài thập kỉ qua có thể là kết quả của khí hậu ấm lên. Khi dải này bao phủ nhiều hơn ở sa mạc Sahara thì lượng mưa gia tăng trên sa mạc làm giảm bụi khiến nó ít có khả năng bị cuốn đi bởi những cơn gió vốn đã suy yếu.

Khi khí hậu thay đổi, hoạt động của bụi sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu của NASA dự đoán rằng trong thế kỉ tới chúng ta sẽ thấy vận chuyển bụi đạt tối thiểu 20.000 tấn/năm.

Theo NASA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *