Người thầy “truyền lửa” niềm đam mê Toán học cho nhiều thế hệ học trò

Nhiều thế hệ học trò của thầy Đạt hiện nay cũng đang là giáo viên môn Toán, thậm chí có người là tổ trưởng chuyên môn của trường nơi thầy đang giảng dạy.

Vốn dĩ đã có niềm đam mê mãnh liệt, tâm huyết với Toán học, ngay sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sư phạm Toán, thầy Dư Quốc Đạt (giáo viên Toán, trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) đã chọn cho mình nghề “người đưa đò”.

Trong suốt 32 năm công tác dạy học, chỉ tính riêng dạy tại trường Nguyễn Hữu Cầu đã 28 năm, tới nay, thầy Dư Quốc Đạt đã “truyền lửa” niềm say mê học tập bộ môn Toán cho biết bao nhiêu thế hệ học trò trưởng thành từ ngôi trường này.

Với sự khát khao vươn lên, thầy Đạt đã dùng trí tuệ, tâm hồn và sự sáng tạo trong lao động nghề nghiệp để chinh phục tri thức.

Nhiều thế hệ học trò, khoảng 20 người từng được thầy Đạt giảng dạy ở ngôi trường này, hiện nay cũng đang là giáo viên Toán ở rất nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, hay thậm chí là giảng viên đại học.

Trong đó phải kể đến tổ trưởng chuyên môn Toán ở trường Nguyễn Hữu Cầu (nơi thầy đang dạy), cũng chính là học sinh của thầy cách đây 20 năm. Ngoài ra, còn một số em học sinh khác cũng đang giữ vai trò nòng cốt giảng dạy ở nhiều trường khác.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Dư Quốc Đạt chia sẻ: Bằng tấm lòng của một người giáo viên lâu năm trong nghề, thầy luôn mong học sinh của mình phát huy hết khả năng học tập của mình, tìm được những lời giải hay đáp án hay của những bài Toán.

Thầy Đạt theo sát, nắm được sức học bộ môn của từng em học sinh, để đưa ra từng bài tập, chuyên đề phù hợp với sức học của các em, để cho các em hiểu rằng môn Toán không phải là môn “khó nuốt”.

Bên cạnh đó, nhằm trao đổi, đúc kết, chia sẻ, nhân rộng những kinh nghiệm, giải pháp hay trong quá trình giảng dạy bộ môn, nhất là các nội dung khó, thầy Dư Quốc Đạt còn đề xuất với tổ trưởng chuyên môn, nhà trường tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề.

Thầy Đạt còn nghiên cứu, viết nhiều chuyên đề với các bài toán nâng cao, nhất là đối với các câu hỏi khó trong đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đề thi học sinh giỏi, thi Olympic, được rất nhiều đồng nghiệp sử dụng làm tư liệu giảng dạy của bộ môn.

Từ năm học 2018 – 2019, thầy đề xuất với nhà trường tổ chức nhiều chuyên đề hay, bổ ích để tổ chức các buổi dạy cho học sinh lớp 12, góp phần nâng cao kết quả dạy học của tổ bộ môn Toán trong các đợt kiểm tra, thi.

Ngoài ra, thầy Đạt còn nghiên cứu, tìm tòi và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, nhằm phát huy hết khả năng tự học của học sinh, thành lập trang thông tin điện tử của riêng tổ Toán, sẵn sàng hỗ trợ giáo viên và học sinh trong quá trình giảng dạy, học tập.

Không chỉ biết đến như là người “truyền lửa” đam mê Toán học cho rất nhiều thế hệ học trò, thầy còn là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp, giáo viên trẻ “soi mình” để không ngừng phấn đấu, vươn lên trong sự nghiệp trồng người.

“Nhìn vào thầy Đạt, các đồng nghiệp trong trường lúc nào cũng tự nhủ rằng phải phấn đấu làm sao để được các thế hệ học sinh yêu quý như thầy” – cô Nguyễn Thị Ánh Mai chia sẻ.

Theo thầy Dư Quốc Đạt, muốn được học sinh yêu thương, mình cần quan tâm, chia sẻ, và nhất là phải luôn là một tấm gương sáng để học sinh nhìn vào, noi theo.

Chính nhớ vào những thành tích đặc biệt, có nhiều đóng góp xuất sắc cho ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, dịp kỷ niệm 20/11 năm nay, thầy Đạt là một trong 50 tấm gương cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu của thành phố đạt giải thưởng Võ Trường Toản.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *