NASA NHÌN THẤY THỦY TRIỀU DƯỚI BỀ MẶT ĐẠI DƯƠNG (THỦY TRIỀU NỘI TẠI – INTERNAL TIDES)

NASA NHÌN THẤY THỦY TRIỀU DƯỚI BỀ MẶT ĐẠI DƯƠNG

(THỦY TRIỀU NỘI TẠI – INTERNAL TIDES)

https://tinyurl.com/2zraf24x

https://www.youtube.com/watch?v=mvqE5o2vdCM&list=UUAY-SMFNfynqz1bdoaV8BeQ&index=35

Thủy Triều là một hiện tượng phức tạp.

Thủy triều trong đại dương được tạo ra bởi lực hút của mặt trăng, mặt trời và chúng ảnh hưởng nhiều hơn đến việc có thể có bao nhiêu chỗ để đặt ghế và ô. Nó thật sự là những con sóng trong thời gian dài di chuyển qua các đại dương để phản ứng lại các lực tác động bởi mặt trăng và mặt trời, tiến về các đường bờ biển nơi chúng xuất hiện như sự trồi lên và hạ xuống thường xuyên của mặt biển.

Thủy triều cũng có thể giúp làm chậm tốc độ ấm lên toàn cầu của khí quyển, một phần bằng cách hình thành một hệ thống phức tạp của các sóng sâu dưới mặt nước có thể giúp chuyển nhiệt độ vào bên trong đại dương. Hệ thống phức tạp của sóng này về cơ bản là loại thủy triều khác, được gọi là thủy triều nội tại NỘI TRIỀU (Internal tides).

NASA có thể xem cách thủy triều nội tại di chuyển và chảy trong các đại dương. Tại đây, băng qua một dải dài của Bắc Thái Bình Dương là Hawaiian Ridge –  một cấu trúc khổng lồ dưới nước có một vài nơi đủ cao chạm đến bề mặt đại dương tạo thành những hòn đảo thuộc tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ. Các dòng thủy triều được tạo ra bởi lực hút của mặt trăng tác động đến Hawaiian Ridge khiến vùng nước sâu dày đặc bị ép lên phía trên. Lực hập dẫn và lực nổi sau đó lại kéo nước xuống  và lên tạo ra các dao động. Các dao động đó gọi là sóng nội tại  (internal waves). Nhưng vì sóng dao động theo chu kỳ thủy triều (là thời gian cần thiết để thủy triều hoàn thành 1 chu kỳ từ cao xuống thấp sau đó cao trở lại) trong khoảng 12 giờ  nên được gọi là thủy triều nội tại (Internal tides).

Mỗi lần xuất phát từ Hawaiian Ridge thủy triều nội tại này di chuyển ra cả phía Bắc và phía Nam, thỉnh thoảng có thể đi xa cả ngàn dặm (1 dặm =  1,609344km). Bên dưới bề mặt, những con sóng có thể lên tới hàng trăm feet (1 feet = 0,3048m = 30,48cm), nhưng trên bề mặt đại dương chúng thường chỉ cao vài inch (1 inch = 2,54cm), hầu như không đủ lớn để nhìn thấy. Tuy nhiên, các công cụ trên vệ tinh như máy đo độ cao có khả năng đo các sóng bề mặt nhỏ đó và NASA có thể dự đoán thủy triều nội tại dựa trên dữ liệu vệ tinh tổng hợp nhiều năm.

Đại dương có nhiều dạng địa hình dưới nước, từ núi đến rặng núi và các rãnh…tạo nhiều nguồn thủy triều nội tại khắp đại dương toàn cầu và làm phát sinh nhiều kiểu hình phức tạp đã thấy trong mô tả này.

Mặc dù thủy triều nội tại có vẻ không đáng kể, chỉ vài inch trên bề mặt đại dương nhưng chúng cung cấp cho các nhà hải dương học một cách độc đáo để lập bản đồ và nghiên cứu chuyển động lớn hơn nhiều của nước bên trong.

Chuyển động của nước và sự pha trộn sau đó giữa vùng nước nông –  ấm và sâu – lạnh  hơn được cho là chuyển nhiệt từ sự nóng lên toàn cầu của bầu khí quyển Trái Đất xuống bên trong đại dương. Nói cách khác, thủy triều nội tại là một cơ chế cực kỳ quan trọng và có tác động đáng kể đến khí hậu trái đất.

Nguồn: NASA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *