CHUYỆN TÌNH CÁC MẢNG KIẾN TẠO (dùng để tham khảo, giải thích cho bài 7,8,10 địa lý 10 – sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa, núi trẻ, sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo)

chuyện tình các mảng kiến tạo

CHUYỆN TÌNH CÁC MẢNG KIẾN TẠO

Dùng để dạy bài 7, 8, 10 chương trình Địa lý 10: Thuyết Kiến Tạo mảng, nguyên nhân hình thành các vành đai động đất, núi lửa, núi trẻ, Vận động theo phương nằm ngang  (Uốn nếp và đứt gãy –  nội lực)

Ngày xửa, ngày xưa, trên Thạch quyểncác mảng Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Á Âu, Ấn Độ –  Australia (Ấn-Úc), Phi, Thái Bình Dương, Nam Cực và các mảng nhỏ hơn như Philippin, Nazca, Arap…sống vui vẻ, hòa thuận trong làng Pangea, xóm Laurasia và Gondwana.

Nhà mỗi bạn đều Đại dương mênh mông và lục địa rộng lớn, riêng Thái Bình Dương Nazca chỉ có đại dương xanh thẳm.

Các bạn sống chung trên thạch quyển, phía dưới là bạn Manti với những dòng dung nham nóng chảy, rực rỡ, nhiệt tình, luôn luôn di chuyển; trên đầu là bầu trời xanh cao và mặt trời chói chang sáng lóa.

Á Âu rất yêu Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Phi yêu nhau; Thái Bình Dương kết Nazca; Ấn Độ – Australia ngậm ngùi đứng từ xa quan sát tình yêu đẹp của Phi và Nam Mỹ, không dám ngỏ lời với Phi vì không muốn trở thành người thứ ba, Philippin cũng yêu Thái Bình Dương điên cuồng trong thinh lặng.

Cả Ấn Độ – Australia, Nam Mỹ, Nazca đều có nét đáng yêu riêng và không hề biết những nét đáng yêu đó làm Nam Cực bị xao động trong lòng!

Tuy nhiên, tất cả không hề biết rằng còn có một tình yêu to lớn hơn, mãnh liệt hơn đó là tình yêu của dung nham trong Manti dành cho Mặt Trời rực rỡ! Vì luôn muốn ngắm nhìn và thổ lộ với Mặt Trời nên Manti tìm mọi cách chia cắt các cặp đôi để có thể: “Ngửa mặt thấy Mặt Trời”!

Manti tìm mọi cách photoshop, ghép hình, gửi bằng chứng ngoại tình, thêu dệt đủ điều, nói xấu sau lưng, giả vờ yêu, làm người thứ 3 chen chân vào cả hai cặp đôi: Á Âu  –  Bắc Mỹ, Nam Mỹ –  Phi  làm hai cặp đôi này chia tay nhau, luôn muốn tách nhau ra càng xa càng tốt!

Do tình yêu chưa đủ lớn, lại còn tính trẻ con nên hai cặp đôi đã không thấu hiểu, thông cảm cho nhau, cuối cùng chia tay trong giận dữ! Chỉ chờ có thế, Manti chen chân vào giữa, tung ngay những dòng dung nham nóng bỏng của mình lên trời, nhưng chưa kịp đến nơi thì một sự cố bất ngờ ập tới!!! (Xíu nữa kể cho nghe ^^)

Sau khi chia tay, trong một chiều mưa buồn lạnh lẽo, Bắc Mỹ đi lang thang, đang bị mưa làm lạnh cóng thì gặp được Thái Bình Dương (vừa đi gửi thư tình cho Nazca mà chưa được nhận lời). Thái Bình Dương mạnh mẽ, bao dung, tốt bụng, nhiệt tình, xinh đẹp, giàu có, ấm áp. Thái Bình Dương đã cho mượn dù, còn tâm sự, an ủi, động viên, sưởi ấm tâm hồn đang bị tổn thương của Bắc Mỹ.

Càng nói càng yêu, lâu dần, Thái Bình DươngBắc Mỹ cảm thấy rất hợp nhau, càng thích gắn kết với nhau hơn tưởng như không gì chia cắt được. Thái Bình Dương nhường nhịn Bắc Mỹ, Bắc Mỹ lại chu đáo, dịu dàng. Hai gia đình vun đắp, cả hai quyết định tiến tới hôn nhân. Kết quả tuyệt vời sau kết hôn với 1 đám cưới linh đình là cặp đôi đã sinh ra dãy núi trẻ Cooc -đi-e hùng vĩ!

Nói về Nam Mỹ, vô tình lại gặp Nazca trong một quán trà sữa! Nazca ấm ức, hậm hực vì mình chưa kịp trả lời thì người tốt như Thái Bình Dương đã đi cưới người khác nên đã quay đầu ra đi không nói một lời.

Nam Mỹ gặp một cô bé xinh xinh tươi mát vẻ ngoài đầy sức sống mà tâm trạng lại không tốt nên lân la hỏi chuyện. Khi nghe Nazca tâm sự, Nam Mỹ thấy sao có nét giống mình, thế là đồng cảnh tương lân, càng lúc càng gần, tần suất gặp nhau nhiều hơn, thấu hiểu nhau hơn quyết định tổ chức một lễ kết hôn linh đình không thua gì Thái Bình Dương và Bắc Mỹ! Kết quả của tình yêu kiên trì và muộn màng ấy là dãy An đét sừng sững uy nghiêm!

Về phía Ấn Độ – Australia và Arap, sau một thời gian dài yêu đơn phương mảng Phi trong vô vọng, quyết định buông tay, xa rời nơi chôn giấu nhiều niềm đau đi lên phía Bắc tìm không gian ấm áp.

Ở đây, Ấn Độ – Australia gặp được Á – Âu (bao gồm Đông Á, tây Á và Âu) đang bị tổn thương sau chia tay Bắc Mỹ, tâm trạng tương đồng, càng nói càng thương. Cuối cùng, Ấn-Úc với tình yêu mãnh liệt của mình quyết định: vượt xích đạo, băng qua đại dương rộng lớn, bất chấp khác biệt về vùng miền, tìm mọi cách làm tan chảy trái tim lạnh lẽo vì một lần tổn thương của Á Âu.

Xúc động với tình yêu to lớn ấy, đông Á Âu một lần nữa mở cửa trái tim, đồng ý kết hôn. Với tình cảm của mình, cả hai ngày càng thu hẹp khoảng cách, xóa nhòa khác biệt,thấu hiểu nhau hơn, sống hạnh phúc với nhau và sinh ra đứa con là Dãy núi trẻ Hymalaya mạnh mẽ, đồ sộ, với đỉnh Everest cao nhất thế giới!

Trong đám cưới của mình, đông Á Âu mời thêm Bắc Phi, Arap đến dự. Bắc PhiArap bị nét đẹp dịu dàng, hiền hòa của Âu và Tây Á thu hút nên nhờ người làm mai. Sau một thời gian tìm hiểu thì cuối cùng, thạch quyển có thêm hai cuộc hôn nhân nhỏ giữa Bắc Phi – với Âu, Arap và Tây Á. Kết quả của các cuộc hôn nhân trên là sinh ra các dãy núi Capca, Cacpat, An pơ, Atlat và Hin đu cuc.

Tuy nhiên, vì yêu xa, lại bị Địa Trung Hải xen giữa nên Phi và tây Á – Âu đôi khi bất hòa, rạn nứt, làm nảy sinh nhiều trận cãi nhau nảy lửa, mỗi lần đều gây ra những cơn chấn động lớn cho hàng xóm láng giềng và để lại những hố sâu nóng rực ngăn cách đôi bên tạo nên vành đai lửa Địa Trung Hải.

Nói về Nam Phi. Sau khi chia tay Nam Mỹ, quay về tìm ArapẤn – Úc thì đúng như câu “Có không giữ, mất đừng tìm”, lúc Phi nhận ra tình yêu của mình dành cho Arap và Ấn – Úc thì cả Ấn – Úc và Arap, Bắc Phi đều kết hôn với Á Âu và bè bạn! Nam Phi đành lặng lẽ âm thầm, tâm sự dồn vào tận trong tim,  nỗi đau “chất cao thành núi” (Câu này của bé học trò ^^)!

Tây Phi thì mềm dẻo nên nén cảm xúc vào lòng, dồn thành những nếp uốn theo thời gian. Nhưng Đông Phi thì cứng nhắc và cố chấp, oán hận ngút ngàn, cứ trách cứ Nam Phi làm lỡ duyên mình nên tim vỡ tan, tạo thành một đứt gãy sâu ngút ngàn, chạy dọc ngay ranh giới (đứt gãy Đông Phi). Năm tháng dài, nhờ bác mưa và nước ngầm lấp đầy nên vết thương biến thành những hồ dài chạy dọc theo chiều kinh tuyến.

Nhưng vết thương lòng do cuộc chia tay với Arap lại quá lớn nên chỉ có Ấn Độ Dương mênh mông mới có thể lấp đầy tạo thành Biển Đỏ hừng hực nóng quanh năm!

Cùng lúc đó ở phía Nam: Nam Cực vì lỡ thích quá nhiều bạn mà không lựa chọn được nên không dám mở lời với ai, đành ngậm ngùi nhìn từng người ra đi tìm hạnh phúc. Nỗi đau chôn chặt, năm tháng tích dần, trái tim đóng băng mà không ai có thể làm tan chảy được. Không những thế, nỗi đau bồi thêm từng đợt, từng đợt nên chất cao còn hơn cả núi ở Nam Phi, làm cho Nam Cực trở thành Châu lục có độ cao trung bình cao nhất và nhiệt độ trung bình lạnh nhất thế giới!!!

Philippin dù biết Thái Bình Dương đã có gia đình nhưng không thể quản nổi tim mình nên vẫn cứ âm thầm yêu trộm. Ba mẹ biết được nên ngăn cấm. Mà thói đời! Càng cấm lại càng yêu! Hình ảnh Thái Bình Dương cắm rễ sâu vào lòng Philippin, càng không thể thổ lộ nhiều nên tình yêu và nỗi đau càng lớn, Philippin mang con tim rực lửa của mình vùi xuống tận rìa của Thái Bình Dương. Thái Bình Dương không cẩn thận 1 lần vô tình thắp lửa yêu thương, Manti ngay lập tức mở đường, Philippin phá luôn rào cản, tâm sự dồn nén được dung nham của Manti kích động, Manti ngay cơn hỗn loạn đã phun macma lên xuyên qua bụng của bạn mình tạo thành hàng loạt các đảo núi lửa như những mũi đinh đâm vào người Philippin tội nghiệp!!! Ở ngay bên cạnh rìa mà không cản được mọi chuyện xảy đến với con mình, lòng của ba mẹ Philippin bị tổn thương nặng nề, tự trách cứ mình, bị đau khổ khoét thành những vực sâu hun hút ngay bên cạnh!!! Thế nên ngày nay chúng ta mới thấy, cạnh các vành đai đảo núi lửa bao giờ cũng có một chuỗi vực sâu thăm thẳm kề bên!

Có riêng gì Philippin! Ven Thái Bình Dương ai cũng yêu anh thầm lặng, điên cuồng, luôn tìm mọi cách nép vào bên anh và sẵn sàng hy sinh thân mình để mặc cho Manti điều khiển, tạo thành hàng loạt đảo núi lủa và hàng loạt miệng núi lửa vẫn hừng hực cháy đến tận ngày nay, tạo thành nguyên vành đai lửa ven rìa tây của Thái Bình Dương rộng lớn.

Bên rìa đông của Thái Bình Dương, nơi cư ngụ của gia đình mảng Nazca và Nam Mỹ, mảng Bắc Mỹ và Thái Bình Dương cũng thế! Để duy trì được hạnh phúc cho gia đình, mảng Thái Bình Dương với tấm lòng rộng lớn bao la của mình luôn nhường nhịn, hi sinh, đem hết những cơn thịnh nộ, những đợt bất hòa, những trận cuồng ghen, những hiểu lầm không đáng có Bắc Mỹ đổ xuống người của mình giải tỏa trong lòng đại dương tạo thành vành đai núi lửa phía bên kia vực sâu để mỗi khi bước vào ngưỡng cửa của ngôi nhà, thì đứa con yêu Coođie ít nhìn thấy những bất hòa căng thẳng mà phần nhiều do sự chia cắt của Manti tạo ra! Gia đình Nazca và Nam Mỹ cũng không khác lắm!

Khi không chia cắt được các cặp đôi, Manti bắt đầu tấn công vào sự khác nhau trong quan điểm sống của từng thế hệ, đánh vào tâm lý hiếu thắng, bốc đồng và kinh nghiệm sống non trẻ, nhiệt huyết thanh niên mới lớn của Anđet, Coocđie. Dưới sự kích động của Manti, Anđet và Coocđie không biết đã bao lần bùng nổ, bướng bỉnh, đi ngược lại lời khuyên của ba mẹ để thể hiện mình, để đến tận bây giờ vẫn còn hàng loạt núi lửa ngẩm và núi lửa đang phun!!!

Trong tất cả những chuyện tình đau khổ và những bất hòa trên ai là người có lỗi???

Có chăng là nguyên nhân nằm ở Manti!!!

Vì tình yêu vô vọng của mình với Mặt trời mà Manti đã rút ruột mình ra, dùng hết sức lực đề chia cắt các cặp đôi, đưa họ đi khắp nơi để có thể len lỏi vào các khe nứt, ôm một giấc mơ có thể phun dung nham lên thật cao để ngắm Mặt Trời!!!

Manti đâu ngờ – đại dương xanh thẳm luôn giữ một tình yêu dịu dàng và dai dẳng, âm thầm nhưng cũng mãnh liệt hơn bất kỳ ai đối với mình!!!

Đại Dương mênh mông luôn muốn giữ dung nham ở cạnh bên, luôn muốn chôn Manti vào nơi sâu thẳm nhất! Thế nên, bao nhiêu dung nham phun lên đều bị nước của Đại Dương làm cho đông lại, tạo thành những sống núi ngầm ở ranh giới các mảng tách rời giữa Đại Dương.

Manti vẫn chia cắt các mảng, năm tháng vẫn rút ruột dung nham để phun tràoĐại Dương dẫu bị đốt nóng đến bạc đầu, lắm khi biến cơn cuồng nộ của mình thành những đợt Sóng Thần gây nên nỗi kinh hoàng cho những quốc gia ven biển nhưng vẫn không bao giờ muốn tạm biệt dung nham nóng bỏng của Manti!!!

Cho nên: Dù yêu nhau hay chia tay, yêu lặng lẽ âm thầm hay yêu cuồng điên mãnh liệt thì bản thân mỗi người đều bị tổn thương, bị chấn động, bị rung rinh khi đối phương thay đổi!

Thế mới biết! Ranh giới của các mảng kiến tạo, ngay sợi dây gắn kết của các mối tình luôn là nơi bất ổn nhất, thường xuyên hứng chịu những cơn thịnh nộ, những tổn thương do mối quan hệ của hai bên mang lại!!!

Thế nên!!! Nếu không đúng người – đúng thời điểm, không quả quyết…thì hãy như Nam Cực: lặng lẽ âm thầm ngắm tất cả dần trôi!!!

Đừng như Manti, vì tình yêu mù quáng của mình mà bất chấp tất cả, tìm mọi cách chia rẽ, gây tổn thương cho người khác bởi gieo nhân thì gặt quả, cuối cùng người đau khổ nhất vẫn là chính bản thân mình!!!

Đừng nghe lời xúi giục, cố chấp làm liều như Philippin để những hành động dại dột của mình tổn thương chính bản thân, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác và đem đến những vết thương không thể xóa nhòa trong lòng của những người yêu thương ta, coi ta là người quan trọng nhất trong cuộc đời này!!!

Hóc Môn, 15g48 phút, ngày 17/9/2019

Tác giả: Lê Thị Thu Ngân – Giáo viên Địa Lý –  trường THPT Nguyễn Hữu Cầu – Hóc Môn – TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *