Chọn tổ hợp môn học lớp 10 như thế nào, có được đổi lại không?

Làm sao để chọn tổ hợp môn học đúng với sở thích, phù hợp sở trường trong bối cảnh không phải trường THPT nào cũng có đủ 3 nhóm tổ hợp để lựa chọn? Nếu lỡ chọn sai tổ hợp, học sinh có được đổi sang học tổ hợp khác không?…

Chọn tổ hợp môn học lớp 10 như thế nào, có được đổi lại không? - Ảnh 1.

Những băn khoăn của phụ huynh, học sinh chuẩn bị vào lớp 10 về lựa chọn các môn tự chọn ngoài 6 môn bắt buộc (ngữ văn, toán, ngoại ngữ 1, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh, lịch sử) đã được giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến: “Chọn tổ hợp môn học lớp 10 như thế nào?” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM tổ chức sáng 22-7.

Buổi giao lưu cũng thông tin, giải đáp những vấn đề như: Liệu việc lựa chọn học tổ hợp của học sinh (trong 3 nhóm gồm: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, công nghệ và nghệ thuật) sẽ ảnh hưởng thế nào đến thi tốt nghiệp THPT và lựa chọn con đường vào ĐH, CĐ, nghề của học sinh? Lựa chọn tổ hợp như thế nào trong bối cảnh Bộ Giáo dục và đào tạo chưa công bố kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2025?…

Chương trình có sự tham gia tư vấn của các vị khách mời:

– Ông Nguyễn Văn Hiếu – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM

– Ông Nguyễn Bảo Quốc – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM

– Ông Lê Duy Tân – trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM

– Ông Trần Ngọc Huy – phó trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM

– Ông Nguyễn Minh – hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

– Bà Bùi Minh Tâm – hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh

– Ông Nguyễn Thanh Tòng – hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc

Nguồn: tuoitre.vn

Tất cả câu hỏi:

Lương Hoàng Minh Thư:
Con muốn hỏi là có thể học thêm bao nhiêu ngoại ngữ ạ vì con có thấy trong các môn bắt buộc có ghi rõ là ngoại ngữ 1. Ở trường con, con không thấy có nhắc đến ngoại ngữ 2 hay 3 ạ, con cảm ơn!
Ông Nguyễn Văn Hiếu:

VIệc tổ chức ngoại ngữ 2 tùy thuộc vào kế hoạch tổ chức dạy học lớp 10 của nhà trường căn cứ trên cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và trang thiết bị giảng dạy. Do vậy, nhà trường không thông tin, hướng dẫn việc tổ chức học ngoại ngữ 2 là do điều kiện thực tiễn không tổ chức được. Tuy nhiên, có một số trường không tổ chức ngoại ngữ 2 nhưng với chương trình nhà trường, các hình thức sinnh hoạt ngoại khóa, trường có thể có những hình thức tổ chức các hoạt động liên quan đến việc tiếp cận với các ngoại ngữ khác. Học sinh chủ động liên hệ với trường để nắm thông tin.

Nguyễn Văn Hiếu
giao luu lop 10 R
Ông Nguyễn Văn Hiếu – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phạm Hoàng Khánh An:
Thưa thầy, em dự định sẽ thi khối C00 gồm ba môn Văn – Sử – Địa. Em có đăng ký chọn môn học Giáo dục Kinh tế – Pháp luật và môn Mỹ thuật trong nhóm môn nghệ thuật – Công nghệ. Đến năm 2025 khi thi THPT em có phải thi môn Mỹ thuật không ạ? Hay em vẫn sẽ làm bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tổ hợp khoa học xã hội ạ?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Mục tiêu của Chương trình GDPT 2018 là hướng đến năng lực và phẩm chất của học sinh. Do vậy, chương trình GDPT 2018 sẽ gắn với các thay đổi phù hợp của việc công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn chi tiết. Điều quan trọng là khi đã chọn các môn thế mạnh, phù hợp với định hướng nghề nghiệp và với quá trình học tập, rèn luyện của các em để đạt được năng lực và các phẩm chất của môn học thì đánh giá cuối bậc học sẽ không phải là vấn đề khó vượt qua.

Nguyễn Bảo Quốc 
giao luu lop 10 R
Ông Nguyễn Bảo Quốc – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

phuc loc:
Con gái có khiếu vẽ tốt, tiếng Anh khá, muốn thi vào mỹ thuật nên chọn tổ hợp nào phù hớp ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Con chọn các môn tự chọn trong đó có môn mỹ thuật (lựa chọn 4/10 lĩnh vực mà mình mong muốn học) cùng các môn lựa chọn còn lại theo quy định.

Bùi Minh Tâm
giao luu lop 10 R
Bà Bùi Minh Tâm – hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Huỳnh Thị Hoa:
Khi để học sinh tự định hướng thì chắc chắn học sinh sẽ thiên hướng về những môn mình đạt điểm cao hay giỏi hay có năng khiếu về nó hay vì nhiều nguyên nhân và lý do khác mà chúng ta lựa chọn tổ hợp môn khác, nhưng rồi sẽ học làm sao để lấy lại những kiến thức của tổ hợp môn ta? Nếu vào lớp khác thì môi trường học càng thay đổi và ta lại không thích tổ hợp môn ấy rồi cứ đi luẩn quẩn mà chẳng biết mình đi đâu hay học môn gì thì sao? Về phía nhà trường, có thể do nguồn lực hoặc cơ sở vật chất thì những môn mình lựa chọn lại không có từ phía nhà trường thì sao?
Ông Lê Duy Tân:

Việc công bố các môn học lựa chọn được tổ chức ở mỗi trường phụ thuộc vào điều kiện của nhà trường (các trường THPT đã công bố trước khi có kết quả tuyển sinh vào lớp 10). Do vậy, việc chọn lựa của học sinh phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đáp ứng của nhà trường. Điều này mâu thuẫn rất lớn với mong muốn của người học.

Các bạn học sinh hãy tận dụng những điều kiện mà nhà trường có được thông qua việc chọn lựa để giúp mình thực hiện các mong muốn được học những môn yêu thích. Bạn cần tự tạo thêm cơ hội để học tập thông qua tự học hoặc bằng các hình thức học tập khác để có thể thành công trong hoạt động nghề nghiệp tương lai.

giao luu lop 10 - le duy tan R
Ông Lê Duy Tân – trưởng phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trần đại vĩ:
Chào các thầy, em định hướng đi khối A, thì ngoài 6 môn bắt buộc em nên đăng ký học thêm môn nào nữa ạ?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Ngoài 6 môn bắt buộc, em muốn định hướng khối A thì em phải chọn các môn trong đó có môn Vật lý, Hóa học.

Nguyễn Thanh Tòng
giao luu lop 10 R
Ông Nguyễn Thanh Tòng – hiệu trưởng trường THPT Tân Túc – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nguyễn Văn Tài:
Có ba đầu sách “Chân trời sáng tạo”, “Cánh diều”, “Kết nối tri thức cuộc sống” thì phải chọn bộ nào?
Ông Lê Duy Tân:

Hiện nay, đã có quyết định số 2360/QĐ-UBND ngày 12-7-2022 về phê duyệt danh mục SGK. Các trường trung học sẽ thông báo danh mục sách giáo khoa dùng trong nhà trường theo từng môn học.

Trần Bích Diệp:
Em xin hỏi: Lịch sử là môn bắt buộc thì tổ hợp lựa chọn của HS chỉ còn 4 môn và phải có đủ các môn từ các nhóm môn KHTN (lý hóa sinh), KHXH (địa, GDKT-PL), Công nghệ – nghệ thuật đúng không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Đến thời điểm này chưa có văn bản quy định phải chọn đủ 4 môn lựa chọn và ít nhất 1 môn trong 3 nhóm nên học sinh có thể chọn phương án chọn 4 môn học lựa chọn phù hợp với bản thân và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường.

Trần Ngọc Huy
giao luu lop 10 R
Ông Trần Ngọc Huy – phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thành Duy:
Em chọn lý, hóa, địa, tin học vậy có được thi ngành y không ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Ngành y tổ hợp khối thi ĐH có các môn: Toán, Hóa , Sinh, em sẽ chọn lựa sao cho phù hợp với ngành em mong muốn học đồng thời đúng quy định về lựa chọn môn lựa chọn.

Hồng Hạnh:
Nếu chương trình mới như vậy thì các khối hiện giờ như A00, D07,… sau này khi thi ĐH thì có thay đổi gì khác hiện giờ không ạ? Và các trường ĐH sau này có thay đổi tổ hợp môn để xét tuyển vào 1 ngành nào đó hay không?
Ông Lê Duy Tân:

Hiện nay chưa có công bố liên quan đến nội dung bạn hỏi, bạn nhé!

Nguyễn hằng:
Thầy cô cho hỏi: con em chọn tổ hợp vật lý – hóa học – sinh học – lịch sử tin học – địa lý thì là những ngành nghề nào? Cảm ơn thầy cô!
Ông Lê Duy Tân:

Bạn nên tham khảo thông tin này thông qua các hoạt động tư vấn tuyển sinh.

Nguyễn thị quyên:
Nếu năm nay HS chọn tổ hợp môn thì 3 năm sau thi tốt nghiệp THPT có theo hình thức tổ hợp môn như mấy năm nay hay không?
Ông Nguyễn Văn Hiếu:

Mục tiêu của Chương trình GDPT 2018 là hướng đến năng lực và phẩm chất của học sinh. Do vậy, chương trình GDPT 2018 sẽ gắn với các thay đổi phù hợp của việc công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn chi tiết.

Nguyễn Trần Khánh Minh:
Con muốn thi vào ngành CNTT nhưng chọn tổ hợp có môn hóa. Vậy con chọn tổ hợp nào phù hợp?
Ông Lê Duy Tân:

Em liên hệ với ban tư vấn của nhà trường để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Hoa Tường Vy:
Việc chọn tổ hợp liên quan đến việc lựa chọn các ngành học khi xét tuyển vào ĐH. Hiện tại phụ huynh, HS băn khoăn đến phương thức xét tuyển của các trường ĐH 3 năm sau. Liệu khi xét tuyển căn cứ vào tổ hợp môn liên quan đến ngành học hay các môn mà hs lựa chọn học ở phổ thông?
Ông Trần Ngọc Huy:

Chương trình GDPT 2018 dạy học theo định hướng nghề nghiệp nên việc thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ có những thay đổi phù hợp theo định hướng này.

thi lop 10 hcm ngoai ngu
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại TP.HCM vừa qua – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nguyễn Nghi:
Nếu chọn tổ hợp sai thì có được chọn lại không?
Ông Nguyễn Văn Hiếu:

Theo công văn số 1496/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT có hướng dẫn “Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở GDĐT”. Do vậy, việc thay đổi sẽ do nhà trường quyết định. Tuy nhiên, từng trường sẽ có kế hoạch tổ chức giảng dạy, xây dựng cơ cấu lớp, quy định sĩ số lớp, phân công giáo viên, cơ sở vật chất,… nên sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Phụ huynh và học sinh theo dõi các hướng dẫn của trường em học.

Ngoài ra, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông là định hướng nghề nghiệp nên việc lựa chọn hướng nghề nghiệp để lựa chọn các môn tương ứng rất quan trọng. Việc thay đổi trong quá trình học sẽ ảnh hưởng đến cá nhân học sinh như: thời gian bổ sung kiến thức, tâm lý, sự hòa nhập trong môi trường học tập khi thay đổi,… Nếu bản thân các em chưa chắc chắn trong lựa chọn định hướng nghề nghiệp thì nên lựa chọn nhóm môn mà ít ảnh hưởng đến sự thay đổi để tránh gặp các khó khăn trong quá trình học tập.

Văn Tiến:
Ngoài 8 môn bắt buộc, có thể chọn học 4 môn tự chọn bao gồm lý, hóa, sinh, tin hay không? Nếu không chọn được như trên thì những HS học chương trình tích hợp sẽ chuyển điểm tích hợp sang chương trình VN như thế nào?
Ông Lê Duy Tân:

Khi Bộ GD-ĐT công bố môn Lịch sử là môn học bắt buộc, việc chọn lựa 4 môn học sẽ có những điều chỉnh. Phương án phù hợp nhất là học sinh được chọn 4 môn các môn lựa chọn. Ngoài ra, việc tổ chức các môn học lựa chọn phụ thuộc nhiều vào điều kiện của nhà trường. Bạn cần tìm hiểu các thông tin do nhà trường tư vấn để chọn lựa phù hợp.

Quốc Dũng:
Sau khi kết thúc HK1, HS có thể chuyển sang trường khác được không? (nơi không có tổ hợp các môn tự chọn giống trường cũ)
Ông Lê Duy Tân:

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã cho phép các trường tự chủ trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường để thực hiện chương trình môn học. Do vậy, khi thay đổi chỗ học, học sinh thường gặp trở ngại trong việc học chuyển tiếp. Sở GD-ĐT giao trách nhiệm cho các hiệu trưởng trong việc tìm hiểu quá trình học tập của học sinh tại trường cũ và khả năng đáp ứng của trường mình khi nhận học sinh chuyển trường. Trong trường hợp có sự khác biệt, trường tiếp nhận phải tổ chức các hình thức học bổ sung nhằm giúp học sinh được thuận lợi khi tiếp tục học tại trường của mình.

Võ thị Ngọc giàu:
Ngoài các môn bắt buộc, các môn cháu chọn có phải phải thi tốt nghiệp luôn không?
Ông Lê Duy Tân:

Hiện nay, Bộ GD-ĐT chưa công bố các thông tin liên quan đến thi tốt nghiệp ở cuối cấp THPT của Chương trình GDPT 2018 nên chưa thể trả lời câu hỏi này cho bạn.

Nguyễn Hồ Bảo Trậm:
Em nên chon tổ hợp KHTN hay KHXH để xét được nhiều trường đại học hơn ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Bạn nên suy nghĩ việc lựa chọn môn học theo dự định nghề nghiệp của mình, không nên đặt mục tiêu là phải vào được một đại học bất kì để phải thay đổi ngành nghề lựa chọn khi vào một trường đại học mà bạn bị thất vọng do cách lựa chọn như trên.

Nguyễn Thanh:
Thưa thầy con tôi muốn thi vào lớp chuyên lý, sau khi trúng tuyển cháu có thể cho tổ hợp cả 3 môn KHTN lý hóa sinh và môn tin học không ạ, vì định hướng sau này có thể thi ĐH khối A hoặc B. Xin cám ơn!
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Học sinh chọn 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học để định hướng sau này có thể thi ĐH theo khối A hoặc khối B là hợp lý, có thêm môn Tin học thì tùy thuộc vào điều kiện nhà trường và qui định hiện nay.

Viet Quan:
Học sinh đã chọn phương án nhóm môn tự chọn trong đơn xip nhập học cho nhà trường rồi. Khi Bộ GD-ĐT có quy định chính thức về môn sử thì học sinh có được phép chọn lại không?
Ông Lê Duy Tân:

Bạn liên hệ với trường của con bạn trúng tuyển để biết những thông tin mới khi có những văn bản quy định về việc tổ chức dạy học cho năm học 2022-2023.

Minh Phương:
Thưa thầy cho em hỏi nếu con em chọn theo khối tự nhiên ngoài những môn bắt buộc thì chọn môn lựa chọn là Lý – Hóa – Sinh – KTPL, Tin học hoặc Lý – Hóa – Sinh – Sử – Công nghệ (theo nhóm môn học của trường chia sẵn) thì tốt nghiệp sẽ thi những môn gì và thi đại học là môn nào, vẫn xét tổ hợp môn theo ngành tuyển sinh của từng trường hay sao ạ?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn kỳ thi tốt nghiệp THPT cho phù hợp với tổ hợp môn. Phụ huynh nên căn cứ vào năng lực của con em mình để định hướng nghề nghiệp từ đó mới chọn tổ hợp môn phù hợp.

Anh Thư:
Đối với những học sinh chọn tổ hợp tự nhiên với 3 môn Lý Hóa Sinh và thêm 1 môn tự chọn, vậy có thể nói đây là một sự hạn chế hay không vì chỉ còn 1 lựa chọn cho tận 2 nhóm môn học là xã hội và còn lại?
Ông Lê Duy Tân:

Việc điều chỉnh 1 môn học từ lựa chọn sang bắt buộc sẽ liên quan đến các sự lựa chọn được quy định trước đây. Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để tránh hoặc giảm bớt các hạn chế do việc thay đổi này gây ra.

giao luu lop 10 R
Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến chọn tổ hợp môn lớp 10 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ sáng 22-7 – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

 

Nguyen minh:
Thưa thầy con tôi đăng ký trường Lê Hồng Phong, chọn sai môn, bây giờ có sửa lại được không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Khi chọn môn học lựa chọn chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học lựa chọn nhưng phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và đảm bảo yêu cầu cần đạt của môn học lựa chọn muốn chuyển đổi.

Nguyen Viet Linh:
Trường hợp môn Sử là môn bắt buộc thì nhóm 4 các môn tự chọn của trường Lương Thế Vinh gồm những môn nào ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Đối với các nhóm có môn Sử là 1 môn lựa chọn trong 5 môn thì các môn còn lại là 4 môn lựa chọn, còn nhóm các môn lựa chọn không có môn Sử thì sẽ bớt 1 môn tùy theo nhóm và nguyện vọng của học sinh cũng như điều kiện đội ngũ và cơ sở vật chất của nhà trường.

Đặng Lê Khánh Vy:
Thưa cô nếu mình ưa thích môn văn và môn Anh thì mình nên chọn tổ hợp nào ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Em căn cứ vào định hướng nghề nghiệp tương của mình, năng lực, sở thích của mình để chọn môn lựa chọn (môn văn và ngoại ngữ là môn bắt buộc).

ChungNN:
Xin hỏi: Các cháu chọn tổ hợp môn nào, thì vẫn học 3 môn bắt buộc là Toán + Văn + Ngoại Ngữ đúng không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 là các môn học bắt buộc nên các cháu dù chọn phương án nào thì cũng phải học 3 môn đó.

Vũ Đình Chinh:
Em muốn thi vào ngành y và kinh tế thì nên chọn tổ hợp môn nào ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh căn cứ vào tổ hợp môn xét tuyển của ngành y và kinh tế để lựa chọn môn học lựa chọn cho phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển.

Nguyễn Minh
giao luu lop 10 R
Ông Nguyễn Minh – hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đào Bích Trâm:
Thầy có thể nói sơ lược về bộ sách mới đặc biệt là về sách chuyên đề được không ạ? Em cảm ơn!
Ông Nguyễn Văn Hiếu:

Phụ huynh và học sinh muốn tìm hiểu các nội dung trong các chuyên đề học tập thì tham khảo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ GD-ĐT về ban hành Chương trình giáo dục phổ thông hoặc có thể tham khảo các bộ sách mà Bộ GD-ĐT đã phê duyệt.

Phạm Tuấn Phương:
Nếu lỡ chọn sai ban học thì liệu có được đổi lại không ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh có thể lựa chọn lại môn học theo hướng dẫn cụ thể của nhà trường.

Võ Nguyễn Hoàng Trọng:
Em muốn để lớp 12 thi toán lí hóa thì bây giờ em nên chọn như nào ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh có thể lựa chọn các môn học lựa chọn có liên quan đến môn xét tuyển trong tương lai.

trần thị mỹ hiệp:
Thưa cô. Bé nhà em chọn bác sĩ thú y thì nên chọn tổ hợp nào, mà bé nhà em thích học môn văn ạ. Xin cô tư vấn giúp em, cảm ơn cô!
Bà Bùi Minh Tâm:

Môn văn là môn bắt buộc, em muốn chọn nghề bác sĩ thì em nên chọn các môn lựa chọn phù hợp với ngành em chọn và năng lực của mình.

Hiếu:
Con tôi học chuyên Tin, không biết môn Hóa học có bắt buộc phải lựa chọn trong tổ hợp môn học không? Nếu trường đã yêu cầu lựa chọn môn rồi, thì không biết có được thay đổi lựa chọn không? Trân trọng cảm ơn.
Ông Trần Ngọc Huy:

Các nhà trường chủ động xây dựng các phương án chọn môn học lựa chọn đáp ứng nhu cầu của học sinh và đảm bảo phù hợp với điều kiện đội ngũ, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường.

Trường hợp đặc biệt, học sinh có mong muốn chuyển đổi môn học lựa chọn và cụm chuyên đề học tập lựa chọn thì hiệu trưởng xem xét, quyết định và báo cáo Sở GD-ĐT.

Do đó, học sinh khi muốn được thay đổi môn học lựa chọn thì phụ huynh liên hệ với Ban giám hiệu nhà trường để được tư vấn cụ thể hơn.

Trần Thanh Tùng:
Dạ thưa thầy cho con hỏi là có bắt buộc học ngoại ngữ thứ 2 không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, không phải là môn học bắt buộc.

Anh Thuyen:
Nếu giờ con chọn ban D (Toán-Văn-Anh) và luyện thi y ở ngoài (vì con thích y nhưng lại không có khiếu học tự nhiên mà có khiếu học ban D) thì như vậy có bị ảnh hưởng việc chọn ngành hay lệch hướng gì không ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Bạn nên đặt câu hỏi này cho chính bạn trả lời. Theo tôi, việc này chỉ ảnh hưởng nếu bạn không có sự cố gắng của bản thân để vượt qua khó khăn thách thức. Ngược lại, khó khăn này sẽ mở ra cho bạn cơ hội để phát triển các năng lực mà bạn chưa tự nhận biết về bản thân của mình.

Nguyễn Thị Phương Anh:
Nếu như em chọn khối tự nhiên học 1 thời gian em thấy khối xã hội em học được hơn thì em có được đổi không?
Ông Lê Duy Tân:

Bạn đừng để rơi vào hoàn cảnh này. Việc chọn lựa sai sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại khi chuyển đổi. Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường được giao thẩm quyền quyết định việc thay đổi môn học và cụm chuyên đề học tập của học sinh trường mình.

Đỗ Minh Cường:
Con tôi đậu lớp 10 chuyên Anh, nhà trường phân tuyến cho cháu học ban xã hội. Nhưng ý muốn của cháu sau này thi ĐH ngành CNTT. Vậy cho tôi hỏi việc học ban xã hội có ảnh hưởng gì đến khả năng thi ĐH ngành CNTT sau này không ạ? Xin cảm ơn!
Ông Lê Duy Tân:

Việc chọn lựa môn học và cụm chuyên đề học tập hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng nghề nghiệp. Các trường học có các hình thức tổ chức lớp học học theo nhóm môn học hoặc lớp theo từng môn học. Nếu trường con bạn tổ chức lớp học theo nhóm môn khoa học xã hội, cha mẹ học sinh cần liên hệ với nhà trường để tìm hiểu và trình bày về mong muốn được học môn học khác với nhóm môn học được phân theo lớp. Nếu nhà trường có khả năng tổ chức lớp theo môn học lựa chọn sẽ tạo điều kiện cho con bạn được học theo nguyện vọng.

B Thy:
Thưa cô, con dự định sẽ theo ngành thiết kế thời trang thì nên chọn tổ hợp môn như thế nào ạ? Cảm ơn cô.
Bà Bùi Minh Tâm:

Em theo ngành thiết kế thời trang thì môn lựa chọn có môn Mỹ thuật và các môn lựa chọn còn lại phù hợp với năng lực của em cũng như định hướng nghề nghiệp (em tìm hiểu các trường ĐH có ngành thiết kế thời trang để xem các môn học yêu cầu đầu vào của trường từ đó em sẽ có quyết định chọn môn học lựa chọn).

Dương Uyên Nhi:
Em chào thầy ! Hiện tại em cũng như gia đình mình đang phân vân không biết chọn tổ hợp nào cho hợp lý với định hướng sau này. Thầy cho em hỏi là nếu như năm lớp 10 mình chọn tổ hợp đó nhưng sau khi học thì mình cảm thấy không phù hợp thì mình có được đổi sang tổ hợp khác không ạ? Em cảm ơn!
Ông Trần Ngọc Huy:

Khi chọn môn học lựa chọn chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học lựa chọn nhưng phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và đảm bảo yêu cầu cần đạt của môn học lựa chọn muốn chuyển đổi.

Thúy Vy:
Thưa thầy, cho em hỏi nếu em học 1 thời gian mà có môn em thấy mình học không tốt thì em có được đổi sang môn khác không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Khi chọn môn học chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học nhưng phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và đảm bảo yêu cầu cần đạt của môn học lựa chọn muốn chuyển đổi.

Ngô Thị Mỹ Hạnh:
Con tôi lựa chọn môn mỹ thuật, tin học, lý, giáo dục kinh tế và pháp luật. Con tôi chọn như vậy đúng quy định chưa ạ. Và khi thi tốt nghiệp lớp 12, con tôi có thi những môn bắt buộc?
Ông Lê Duy Tân:

Phụ huynh học sinh nên tìm hiểu các hình thức tổ chức dạy học do nhà trường tổ chức để lựa chọn môn học phù hợp. Về vấn đề thi tốt nghiệp hiện nay, Bộ GD-ĐT chưa có những công bố liên quan.

Nguyễn Nam:
Chào thầy, tôi xin hỏi: lớp 10 bạn chọn tổ hợp môn theo tổ hợp tự nhiên, nhưng đến lớp 11 bạn muốn đổi sang học tổ hợp môn về xã hội thì có được không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Khi chọn môn học lựa chọn chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học lựa chọn nhưng phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và đảm bảo yêu cầu cần đạt của môn học lựa chọn muốn chuyển đổi.

Tấn An:
Nếu em không chọn môn sinh thì có được học ngành y không?
Ông Lê Duy Tân:

Trước khi chọn trường đại học và ngành học, bạn cần tìm hiểu các thông tin, yêu cầu tuyển sinh của trường mà bạn chọn. Hiện nay, phương án tuyển sinh cho 3 năm tới chưa được công bố những thay đổi, điều chỉnh. Bạn tìm hiểu thông tin hiện tại để có những dự đoán và hoạch định kế hoạch cá nhân cho phù hợp.

Nguyễn Minh Đạt:
Em muốn chọn bên ban xã hội, vậy em có quyền chuyển ban được không ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Em liên lạc với nhà trường để nhận sự hỗ trợ trước ngày 26-7-2022

Lê Hùng Kiệt:
Thưa thầy, con muốn vào đại học học ngành cơ điện tử vậy thì lớp 10 con đăng ký học tổ hợp nào ạ? Con là học sinh lớp 10 tiếng Đức Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Cảm ơn thầy!
Ông Nguyễn Minh:

Trước hết em cần tìm hiểu nhóm ngành cơ điện tử đang được tổ chức đào tạo ở các trường ĐH nào, tổ hợp môn xét tuyển của các trường ĐH có nhóm ngành đào tạo trên để lựa chọn môn học phù hợp định hướng nghề nghiệp của mình.

Thanh Tùng:
Thi tốt nghiệp là 3 môn bắt buộc toán văn Anh, vậy việc lựa chọn tổ hợp môn khác ngoài 3 môn bắt buộc có ảnh hưởng đến việc thi tốt nghiệp không? Do chưa có kế hoạch về việc thi như thế nào nên phụ huynh và HS đang đổ xô cho con học khối D dẫn tới quá tải khối đó tại các trường THPT. Mong ông có câu trả lời để cháu có định hướng đúng đắn hơn ạ!
Ông Nguyễn Văn Hiếu:

Mục tiêu của Chương trình GDPT 2018 là hướng đến năng lực và phẩm chất của học sinh. Do vậy, chương trình GDPT 2018 sẽ gắn với các thay đổi phù hợp của việc công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn chi tiết.

ĐH Thanh Trúc:
Con kính chào thầy, con xin hỏi một câu, mong thầy có thể giải đáp giúp con: tổ hợp nào và khối nào sẽ có đa dạng sự lựa chọn ngành học và đi làm sau này ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Hiện nay tổ hợp môn xét tuyển vào ĐH rất đa dạng, học sinh cần căn cứ vào năng lực học tập của mình, dự kiến trường ĐH theo học trong tương lai, tổ hợp môn xét tuyển của trường ĐH để lựa chọn môn học cho phù hợp ở bậc phổ thông.

Hoàng Vũ Huy:
1. Hiện tại môn Lịch sử (thuộc nhóm KHXH) đã trở thành môn bắt buộc, vậy 4 môn tự chọn còn lại HS có bắt buộc chọn thêm 1 môn khác của nhóm KHXH hay không? Ví dụ: HS có thể chọn Lý – Hóa – Sinh và thêm 1 môn của nhóm thứ 3 (tin học hoặc công nghệ) cùng với môn Lịch sử được hay không? 2. Sau một thời gian (ví dụ hết năm lớp 10), HS cảm thấy không phù hợp với các môn đã lựa chọn thì có thể thay đổi môn học khác ở năm 11 hay không? Nhà trường có hỗ trợ gì cho HS học bù kiến thức trong trường hợp này không?
Ông Nguyễn Văn Hiếu:

Theo công văn số 1496/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT có hướng dẫn “Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở GD-ĐT”.

Do vậy, việc thay đổi sẽ do nhà trường quyết định. Tuy nhiên, từng trường sẽ có kế hoạch tổ chức giảng dạy, xây dựng cơ cấu lớp, quy định sĩ số lớp, phân công giáo viên, cơ sở vật chất,… sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Phụ huynh và học sinh theo dõi các hướng dẫn của trường em học.

Hiện nay việc lựa chọn các bộ môn tự chọn của học sinh cần tập trung ở sự phù hợp của định hướng nghề nghiệp của bản thân và tổ chức của nhà trường. Sở GD-ĐT và trường sẽ có những hướng dẫn khi Bộ GD-ĐT có các hướng dẫn mới. Các trường sẽ có nhiều phương án chủ động trong việc bổ sung kiến thức khi có sự thay đổi. Ngoài ra, học sinh cũng cần chủ động trong các phương án lựa chọn của mình để hạn chế sự thay đổi ảnh hưởng đến thời gian, tâm lý,…

Mai Hương:
Thưa thầy, hiện nay nếu học sinh lựa chọn tổ hợp môn lý – hóa nhưng sang năm học sau chọn tổ hợp khác không biết có được không. Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh có thể thay đổi môn học lựa chọn, tuy nhiên việc thay đổi cần cân nhắc kỹ căn cứ theo năng lực học tập, định hướng nghề nghiệp và năng lực tổ chức của nhà trường.

Đỗ Thị Nguyệt:
Thưa ông, con tôi chọn ban KHXN vậy sau này gồm những trường đại học nào thi ban này, và các ngành nào trong xã hội trong vòng 5-7 tới có nhu cầu lao động không, hiện tôi chưa hiểu rõ, mong ông giải đáp.
Ông Nguyễn Minh:

Hiện nay các trường ĐH đều có công bố tổ hợp môn xét tuyển, chương trình đào tạo,… trên cổng thông tin của đơn vị, anh/chị tìm hiểu kỹ thông tin và căn cứ vào năng lực học tập của học sinh để lựa chọn môn học cho phù hợp.

Trần Mạnh:
Được biết cải cách giáo dục lần này là định hướng cho HS lựa chọn đúng nghành nghề mà mình yêu thích nhất trong tương lai. Tuy nhiên, có một số thuật ngữ chưa hiểu rõ lắm trong nhóm công nghệ và mỹ thuật: A. CÔNG NGHỆ 1) Công Nghệ: Có một số trường ghi thành 2 nhóm nhỏ: a. Công nghệ (Nông nghiệp) b. Công nghệ (Công nghiệp) 2) Tin học B. NGHỆ THUẬT 3) Mỹ thuật 4) Âm nhạc Vui lòng cho biết chi tiết rõ hơn từng môn học trên. Thiết kế đồ họa hay video bằng máy tính thì thuộc nhóm tin học hay mỹ thuật?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Chào bạn, thiết kế đồ họa hiện nay được thiết kế ở bộ môn Mỹ thuật. Nội dung chi tiết của từng môn học bạn có thể nghiên cứu Chương trình GDPT 2018 theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT hoặc có thể tham khảo các bộ sách giáo khoa đã được phên duyệt của Bộ GD-ĐT.

Hà Lê Vy:
Thưa cô! Môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc, vậy nhóm môn lựa chọn Khoa học xã hội còn lại 2 môn: Địa lí và giáo dục kinh tế – pháp luật. Vậy trong 4 môn lựa chọn, con phải chọn 1 môn trong nhóm này phải không ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Em chọn 1 hay 2 môn lựa chọn của nhóm KHXH mà em mong muốn dựa trên năng lực, nguyện vọng, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Yến Linh:
Cho em hỏi ngoại ngữ 2 có phải là môn bắt buộc không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Ngoại ngữ 2 không phải là môn bắt buộc, đó là môn học tự chọn.

Nguyễn Thị Thủy Tiên:
Nếu môn sử đã trở thành môn học bắt buộc, như vậy trong 5 môn lựa chọn, HS có bắt buộc phải chọn 1 môn trong nhóm môn KHXH nữa không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Đến thời điểm này (môn Sử là môn học bắt buộc) chưa có văn bản quy định học sinh phải chọn đủ các môn lựa chọn và bắt buộc phải chọn 1 môn trong nhóm môn KHXH. Nên học sinh có thể chọn phương án chọn các môn học phù hợp với bản thân và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường.

Hoàng Thị Hương Trà:
Có gì để chắc chắn rằng học sinh tìm hiểu tổ hợp xét tuyển CĐ, ĐH năm 2022 và đến năm 2025 không khác nhau? Thật sự lớp 9 lên 10 vẫn là tuổi chưa định hình rõ được sở thích và định hướng nghề cho sau này, nếu trường hợp bé chọn và học nhưng muốn chuyển đổi tổ hợp trong quá trình chọn học trước đó thì có được chuyển đổi không?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Theo công văn số 1496/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD-ĐT có hướng dẫn “Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở GD-ĐT”. Do vậy, việc thay đổi sẽ do nhà trường quyết định. Tuy nhiên, từng trường sẽ có kế hoạch tổ chức giảng dạy, xây dựng cơ cấu lớp, quy định sĩ số lớp, phân công giáo viên, cơ sở vật chất,… sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Phụ huynh và học sinh theo dõi các hướng dẫn của trường em học.

Ngoài ra, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông là định hướng nghề nghiệp nên việc lựa chọn hướng nghề nghiệp để lựa chọn các môn tương ứng rất quan trọng. Việc thay đổi trong quá trình học sẽ ảnh hưởng đến cá nhân học sinh như: thời gian bổ sung kiến thức, tâm lý, sự hòa nhập trong môi trường học tập khi thay đổi,… Nếu bản thân các em chưa chắc chắn trong lựa chọn định hướng nghề nghiệp thì nên lựa chọn nhóm môn mà ít ảnh hưởng đến sự thay đổi để tránh gặp các khó khăn trong quá trình học tập.

Kim Liên:
Con tôi chọn tổ hợp tự nhiên, nếu trường đã hết lớp tự nhiên thì con tôi phải chọn như thế nào và con tôi không thể học tổ hợp xã hội?
Bà Bùi Minh Tâm:

Nhà trường sẽ hỗ trợ hướng dẫn học sinh chọn các môn lựa chọn phù hợp nhất có thể sao cho đáp ứng năng lực, nguyện vọng học sinh và đk đội ngũ – cơ sở vật chất của nhà trường.

Nguyễn Phú Đức:
Xin chào! Con gái tôi năm nay vào lớp 10. Cháu muốn sau này học nấu ăn, ẩm thực. Cháu nên đăng ký vào ban & tổ hợp nào để phù hợp với nguyện vọng này khi cháu đăng ký học bậc CĐ, ĐH? Xin cảm ơn!
Ông Lê Duy Tân:

Xin chào bạn, trong chương trình GDPT 2018 có môn học Công nghệ, bạn nên nghiên cứu thêm về môn học này để giúp cháu chọn lựa môn học.

Nguyễn Đức Hoàng:
Nếu lỡ chọn sai tổ hợp hay trong quá trình học không thấy phù hợp thì học sinh có được chọn lại môn hay tổ hợp khác không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Khi chọn môn học lựa chọn chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học lựa chọn nhưng phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và đảm bảo yêu cầu cần đạt của môn học lựa chọn muốn chuyển đổi.

Đặng Thị Bắc:
Bao giờ các trường ĐH nêu phương thức tuyển sinh trong khi lựa chọn môn học từ lớp 10 đã định hướng nghề nghiệp? Học một thời gian nếu thấy không hợp, thì HS có được đổi nguyện vọng sang môn khác không?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Việc thay đổi môn lựa chọn có thể thực hiện được trước hết căn cứ vào năng lực học tập của học sinh, điều kiện tổ chức hiện có; nhà trường sẽ xây dựng quy chế về việc thay đổi lựa chọn môn. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn môn đầu năm học để hạn chế thay đổi.

Mạc Thiên Kim:
Khi môn Sử (thuộc nhóm môn XH) trở thành môn bắt buộc, thì các môn lựa chọn có còn phải đảm bảo chọn ít nhất mỗi nhóm môn 1 môn nữa hay không? Ví dụ: HS theo hướng nhóm ngành Tự nhiên, có được chọn Lí, Hóa, Sinh và Tin? Hay chỉ được chọn 2 môn Tự nhiên, 1 môn XH, 1 môn Công nghê/Nghệ thuật?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Chương trình GDPT 2018 được xây dựng trên mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho học sinh ở cấp trung học phổ thông. Do vậy, với các môn lựa chọn sẽ được xây dựng chương trình phù hợp với yêu cầu định hướng nghề nghiệp.

Bộ GD-ĐT đang thực hiện Kế hoạch thực hiện Chương trình Lịch sử bắt buộc với thời lượng 52 tiết/năm học. Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho việc thực hiện đảm bảo đúng mục tiêu mà chương trình GDPT 2018 đã xây dựng. Do vậy, hiện nay việc lựa chọn các bộ môn tự chọn của học sinh cần tập trung ở sự phù hợp của định hướng nghề nghiệp của bản thân và tổ chức của nhà trường. Sở GDĐT và trường sẽ có hướng dẫn khi có các hướng dẫn mới.

Ngô Vũ Thùy Linh:
Em đang băn khoăn chưa biết chọn cho con học tổ hợp nào phù hợp. Nhờ thầy cô tư vấn cụ thể những môn nào chọn theo khối thi ĐH nào ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Việc chọn lựa môn học phụ huynh nên trao đổi để biết mong muốn của con, không nên áp đặt. Việc chọn khối dự thi đại học sẽ được xác định khi Bộ GD-ĐT và các trường ĐH công bố. Trong giai đoạn học sinh mới vào lớp 10 hiện nay, phụ huynh học sinh cần nắm rõ định hướng nghề nghiệp tương lai, năng lực hiện có của học sinh, nghề nghiệp truyền thống của gia đình (nếu có) để đưa ra nhiều dự kiến chọn lựa và lắng nghe ý kiến của con; tham khảo các cách thức tổ chức môn học lựa chọn của nhà trường để quyết định việc chọn lựa của mình.

trần khánh linh:
Nếu chọn tổ hợp môn nhưng lực học không phù hợp thì có được đổi không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Trong trường hợp chọn môn học lựa chọn chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học nhưng phải đảm bảo phù hợp với điều kiện tổ chức của nhà trường và yêu cầu cần đạt của môn học muốn chuyển đổi.

Mai Hương:
Hiện nay nếu học sinh lựa chọn tổ hợp môn lý – hóa nhưng sang năm học sau chọn tổ hợp khác không biết có được không. Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh có thể thay đổi môn học lựa chọn, tuy nhiên việc thay đổi môn học lựa chọn học sinh phải cân nhắc kỹ căn cứ theo năng lực học tập của mình và tùy theo điều kiện tổ chức của nhà trường.

Lê Thị Mỹ Duyên:
Thưa thầy, em có 2 nguyện vọng là muốn thi vào y dược và sư phạm tiểu học thì thì em chọn tổ hợp nào phù hợp ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Hiện nay các trường ĐH đều công bố tổ hợp môn xét tuyển theo khối. Em muốn thi vào ĐH Y dược và sư phạm tiểu học thì tìm hiểu tổ hợp môn xét tuyển của các trường trên để đăng ký môn học lựa chọn cho phù hợp.

Ngọc Như:
Môn lựa chọn là mình chọn mấy môn, hay học hết vậy ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn chọn 4 môn hay 5 môn lựa chon. Phương án ngay lúc này là em chọn 4 môn mà mình thấy phù hợp nhất trong các nhóm môn lựa chọn

Lê Nguyễn Hà:
Dạ, học cụm chuyên đề nghĩa là sao ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Khi được tư vấn chọn lựa môn học và cụm chuyên đề học tập, cha mẹ học sinh và học sinh cần nêu những vấn đề mình còn chưa rõ về vấn đề này để được giải đáp.

Thảo:
Nếu lỡ đăng ký tổ hợp Lý – Hóa – Sinh nhưng giờ cháu muốn đăng ký lại được không ạ, do ban đầu cháu chưa hiểu rõ.
Bà Bùi Minh Tâm:

Em liên lạc với trường đang học để nhận được sự trợ giúp trước ngày 26-7-2022.

ĐAN THÙY:
Ngoài 6 môn bắt buộc, HS tiếp tục chọn 1 nhóm tổ hợp, ví dụ chọn tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) và 1 môn bất kỳ ở 2 tổ hợp còn lại là đủ quy định đúng không Thầy? không cần chọn 2 tổ hợp cùng lúc phải không thầy? VD: con tôi định hướng thi CNTT nên sẽ chọn tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) và chọn 1 môn Tin học nữa là đủ đúng không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Đến thời điểm này chưa có văn bản quy định phải chọn đủ 4 môn lựa chọn và ít nhất 1 môn trong 3 nhóm nên học sinh có thể chọn phương án chọn 4 môn học lựa chọn phù hợp với bản thân và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường.

Lan:
Nếu chọn Lý, Hóa, Sinh và chọn thêm 1 môn nữa thì có phù hợp với quy định không thưa thầy?
Ông Trần Ngọc Huy:

Đến thời điểm này chưa có văn bản quy định phải chọn đủ 4 môn lựa chọn và ít nhất 1 môn trong 3 nhóm nên học sinh có thể chọn phương án chọn 4 môn học lựa chọn phù hợp với bản thân và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường.

Nguyễn Kim Anh:
Cho em hỏi khối khoa học tự nhiê là khối học về những gì ạ?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Các khối khoa học tự nhiên em nên tham khảo trong bảng mã tổ hợp các khối vào trường CĐ, ĐH (hiện nay có nhiều khối).

Cúc:
Nếu chọn Lý, Hóa, Sinh và chọn thêm 1 môn nữa thì có phù hợp với quy định không thưa thầy?
Ông Lê Duy Tân:

Hiện nay chưa có những qui định chính thức từ Bộ GD-ĐT về việc lựa chọn môn học. Việc chọn Lý, Hóa, Sinh và thêm 1 môn lựa chọn nữa là phương án phù hợp.

Lý Chi Cuong:
Thưa Thầy, quy định là phải chọn ít nhất 1 môn trong 3 nhóm, để đủ 4 môn lựa chọn. Theo nhóm 1 là gồm Lý, Hóa, Sinh. Nếu trong nhóm 1 này con tôi chọn 2 môn là Lý và Hóa thì môn Sinh sẽ không được học suốt quá trình 3 năm học THPT. Nhưng tôi thấy môn sinh cũng liên quan đến kiến thức vào đời của các cháu và nếu không được học, thì các cháu sau này sẽ bị mất kiến thức 1 trong 3 môn thuộc Nhóm thứ 1.
Ông Trần Ngọc Huy:

Đến thời điểm này chưa có văn bản quy định phải chọn đủ 4 môn lựa chọn và ít nhất 1 môn trong 3 nhóm nên học sinh có thể chọn phương án chọn 4 môn học lựa chọn phù hợp với bản thân và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường.

nguyễn ngọc minh:
Có được đổi nguyện vọng sau khi học lớp 10 không?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Việc thay đổi môn lựa chọn có thể thực hiện được trước hết căn cứ vào năng lực học tập của học sinh, điều kiện tổ chức của nhà trường. Tuy vậy, phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa để hạn chế việc thay đổi nguyện vọng sau khi học xong lớp 10.

Bích Ngọc:
Nếu con tôi chọn tổ hợp A01 thì có thể thi nghành nào, trường nào ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Nhóm ngành Máy tính và Công nghê thông tin; Nhóm ngành Báo chí, Thông tin, Truyền Thông; Nhóm ngành Khinh doanh, quản lý; Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật; Nhóm ngành Nông lâm nghiệp, Thủy Hải sản… Các trường em học sinh có thể thi vào: ĐHBK, ĐHKHTN; ĐHKHXH & NV, ĐH Quốc Gia…

Nguyễn Thị Yến Nhi:
Em xin kính chào các thầy cô. Trong quá trình học mà em muốn thay đổi nguyện vọng học ban khác có được không ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 không là chương trình phân ban nên khái niệm ban mà bạn nêu đã không còn phù hợp. Hiện nay chỉ có các môn học bắt buộc và môn học lựa chọn (theo khả năng đáp ứng của nhà trường) nhằm đáp ứng nguyện vọng cho học sinh khi học chương trình này ở cấp THPT.

Anh Khoa:
Liệu hình thức thi TN THPT năm 2025 có sự thay đổi khi mà áp dụng chương trình mới không ạ? Ví dụ tổ hợp thi, xét tuyển có có thay đổi không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Chương trình GDPT 2018 dạy học theo định hướng nghề nghiệp nên việc thi TN THPT năm 2025 sẽ có những thay đổi phù hợp theo định hướng này.

Nguyễn Hà Phương:
Em chào cô. Cho em hỏi là em chọn ban xã hội, môn tự chọn thì em chọn môn vật lý và môn tin thì em có cần phải học thêm môn hóa, sinh, công nghệ nữa không ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Em chọn môn lựa chọn là: 3 môn trong nhóm môn KH xã hội; môn vật lý và công nghệ như vậy đã đủ các môn lựa chọn theo quy định.

Đình Thuỳ Bảo Nhi:
Bây giờ con chọn nhóm 1 nhưng sau này muốn chọn nhóm khác có được không?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Theo công văn số 1496/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD-ĐT có hướng dẫn: “Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở GDĐT”. Do vậy, việc thay đổi sẽ do nhà trường quyết định. Tuy nhiên, từng trường sẽ có kế hoạch tổ chức giảng dạy, xây dựng cơ cấu lớp, quy định sĩ số lớp, phân công giáo viên, cơ sở vật chất,… sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Phụ huynh và học sinh theo dõi các hướng dẫn của trường em học.

Ngoài ra, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông là định hướng nghề nghiệp nên việc lựa chọn hướng nghề nghiệp để lựa chọn các môn tương ứng rất quan trọng. Việc thay đổi trong quá trình học sẽ ảnh hưởng đến cá nhân học siinh như: thời gian bổ sung kiến thức, tâm lý, sự hòa nhập trong môi trường học tập khi thay đổi,… Nếu bản thân các em chưa chắc chắn trong lựa chọn định hướng nghề nghiệp thì nên lựa chọn nhóm môn mà ít ảnh hưởng đến sự thay đổi để tránh gặp các khó khăn trong quá trình học tập.

Hanh Đặng:
Xin hỏi hình thức thi tốt nghiệp THPT cho 2K7 sẽ như thế nào? Và giả sử học sinh không chọn môn hóa thì thi tốt nghiệp nếu chọn khối KHTN thì đề thi có bao gồm Lý Hóa Sinh không?
Ông Lê Duy Tân:

Chưa thể trả lời cho bạn câu hỏi này vì hiện nay Bộ GD-ĐT và các trường ĐH chưa có những công bố liên quan đến thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH.

Hồ Thanh Nam:
Tôi xin nhờ trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa giải thích thêm: Đối với môn lựa chọn thì học sinh sẽ được bố trí thời khóa biểu như thế nào, vẫn học theo lớp cũ hay xác trộn lớp. Cảm ơn thầy.
Ông Nguyễn Minh:

Đối với môn lựa chọn, dự kiến nhà trường tổ chức lớp căn cứ theo số lượng đăng ký của học sinh và năng lực tổ chức của nhà trường. Thời khóa biểu môn lựa chọn được bố trí trong giờ học chính khóa và cố định vào thứ 6 hằng tuần.

Hoàng Thạch:
Nếu HS học chuyên KHTN thì nên chọn thêm môn tự chọn nào cho phù hợp ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh học chuyên KHTN có định hướng xét tuyển ĐH các nhóm ngành KHTN thì việc lựa chọn môn tự chọn nên ưu tiên nhóm môn KHTN để có kiến thức nền tảng cho việc học ĐH.

Nguyễn Thành Huy:
Nếu như mình chọn tổ hợp năm lớp 10 xong mà đến lớp 12 mình cảm thấy không học được mà con muốn thay đổi thì phải làm sao hả thầy?
Ông Nguyễn Minh:

Việc học là một quá trình, học sinh thay đổi môn học lựa chọn sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc bổ sung kiến thức trước đó.

Thanh Phong:
Nếu như có chênh lệch giữa số lượng lựa chọn tổ hợp như nguyện vọng tổ hợp A nhiều hơn nguyện vọng tổ hợp B thì liệu lớp ở tổ hợp B có được tổ chức thành một lớp học tuy không đảm bảo sỉ số hay sẽ chuyển sang lớp ở tổ hợp A để học? Mong quý thây cô giải đáp!
Bà Bùi Minh Tâm:

Về nguyên tắc, khi sắp xếp tổ chức các lớp học tại trường tập trung vào nguyện vọng chính của học sinh và điều kiện đội ngũ, cơ sở vật chất của nhà trường; nhà trường cố gắng nỗ lực hết sức để dần tiệm cận vói việc đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Phạm Thị Mỹ Hoa:
Nếu chọn toán lý hóa lớp 10 nhưng vào lớp 11 hay 12 muốn chuyển sang toán hoá sinh thì nội dung kiến thức năm lớp 10, 11 phải học bổ sung như thế nào?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Nhà trường sẽ xây dựng quy chế về việc thay đổi môn lựa chọn sau khi học xong lớp 10 và sẽ ban hành. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định để hạn chế thay đổi nguyện vọng. Xin cảm ơn.

Mai Thị Thu Hương:
Cháu nhà em học chương trình tích hợp, do các tiết học của các môn tích hợp cũng đã chiếm khá nhiều thời gian, như vậy việc học các môn thường theo tổ hợp môn bắt buộc và tự chọn có đủ thời lượng để theo kịp chương trình với các bạn lớp thường không anh?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Không sao, nhà trường được chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục các môn học và hoạt động giáo dục bảo đảm tính khoa học, không gây áp lực đối với học sinh.

Nguyễn Thị Minh Thảo:
Học sinh có được chọn lại tổ hợp môn sau khi đã chọn không? Nếu có thì có quy định thời điểm, ví dụ: học sinh phải học hết năm học, giữa năm học; hoặc học sinh cần phải học, đạt tiêu chí gì để đổi tổ hợp môn?
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh có thể chọn lại môn lựa chọn. Việc giải quyết các trường hợp thay đổi môn lựa chọn học sinh cân nhắc căn cứ theo năng lực học tập, điều kiện tổ chức của nhà trường và theo hướng dẫn của trường mà học sinh đang theo học.

Bồ Hoàng Mai Trâm:
Ông/bà cho tôi hỏi, nếu đầu năm vào thầy cô giáo tư vấn con tôi học ban khoa học xã hội (vì thấy điểm toán, lý bị yếu), nhưng nếu học một thời gian còn tôi muốn đổi sang khối khoa học tự nhiên thì có được không vậy?
Ông Trần Ngọc Huy:

Khi chọn môn học lựa chọn chưa phù hợp thì học sinh có thể xin chuyển đổi môn học lựa chọn nhưng phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và đảm bảo yêu cầu cần đạt của môn học lựa chọn muốn chuyển đổi.

Nguyễn Hồ Bảo Trâm:
Nếu chon ĐH Ngoại thương thì nên chon KHTN hay KHXH ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Hiện nay các trường ĐH đều công bố các tổ hợp xét tuyển trên cổng thông tin của đơn vị, căn cứ vào tổ hợp môn xét tuyển của trường ĐH để lựa chọn môn học lựa chọn cho phù hợp ở bậc phổ thông.

Gia Hân:
Thưa thầy, hiện tại chỉ cần chọn đủ 4 môn, mà không cần tính đủ 3 tổ hợp cho 4 môn đó đúng không ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Bộ GD-ĐT sẽ có những văn bản chính thức về vấn đề này. Hiện nay, chúng ta được biết trong nhóm các môn lựa chọn sẽ không còn môn Lịch sử. Do vậy, việc chọn 4 môn sẽ là phương án phù hợp.

Nguyện Thị Tâm:
Dạ xin chào cô! Tôi xin phép được hỏi câu hỏi này. Trong 3 nhóm khoa học tự nhiên, xã hội, công nghệ và nghệ thuật thì 3 nhóm này sau này làm ngành gì và nhóm nào sẽ có lợi hơn cho sau này. Xin cảm ơn!
Bà Bùi Minh Tâm:

Chương trình GDPT 2018 là chương trình giáo dục hướng tới dạy học phù hợp vói năng lực, sở trường, thế mạnh, đam mê và định hướng nghề nghiệp mà chính bản thân em học sinh mong muốn, như vậy quý phu huynh cùng con tìm hiểu bản thân của chính con sẽ chọn được các môn lựa chọn đáp ứng với nhu cầu mong muốn.

Dương Quang Khải:
Nếu cháu đã chọn nhóm môn KHXH và tổ hợp các môn Địa – KTPL- Lý – Tin thì cháu chọn thêm 1 môn lựa chọn theo chuyên đề trong tổ hợp đã chọn là môn Lý được không ạ?
Ông Trần Ngọc Huy:

Chuyên đề học tập là nội dung học tập dành cho học sinh THPT nhằm thực hiện phân hóa sâu, giúp học sinh tăng cường kiến thức và kỹ năng thực hành, giải quyết các vấn đề thực tiễn nên học sinh được chọn 3 cụm chuyên đề học tập của 3 môn (theo các môn học bắt buộc và các môn học lựa chọn) phù hợp với nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường.

Vì vậy khi cháu đã chọn môn Lý là một trong các môn lựa chọn thì cháu được chọn thêm cụm chuyên đề học tập môn Lý.

Học sinh:
Nếu lớp 11 con đổi môn học tự chọn, thì phần kiến thức thiếu ở lớp 10 sẽ bổ sung như thế nào và làm sao để xác nhận (bằng điểm số) việc con đã hoàn thành bổ sung ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Bản thân việc chọn lựa là có rủi ro. Do vậy, khi chọn lựa môn học cần phải tìm hiểu thật kỹ về nhiều vấn đề có liên quan để tránh phải thay đổi việc lựa chọn. Trong tình huống phải thay đổi, việc trước tiên người học cần phải có những chủ động trong việc tự khắc phục các khó khăn, hạn chế của bản thân. Nhà trường muốn giải quyết việc thay đổi nguyện vọng cũng căn cứ khả năng đáp ứng của nhà trường và năng lực của học sinh khi chuyển đổi môn học để quyết định. Do vậy, bạn cần hỏi nhà trường các vấn đề bạn nêu ra ở đây cho chính trường nơi con bạn đang theo học.

Bùi Anh:
Thưa thầy cô! Em dự định thi Toán Văn Anh, vậy em chọn tổ hợp môn tự nhiên có được không?
Ông Nguyễn Minh:

Môn lựa chọn Chương trình 2018 được thiết kế theo định hướng nghề nghiệp, vì vậy việc lựa chọn môn học lựa chọn cũng nên theo nguyên tắc này.

Nguyễn Khánh Mai:
Nếu chọn tổ hợp không có môn hóa thì trong chương trình học mình có học môn hóa không hay cả 3 năm mình không học hóa?
Bà Bùi Minh Tâm:

Nếu chọn tổ hợp không có môn hóa thì trong chương trình học không học môn hóa trong 3 năm.

Phạm Hoàng Khánh An:
Đến năm 2025, các học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT có phải thi các môn giống y hệt như các môn tổ hợp đã lựa chọn không ạ? Hay chỉ phải thi ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Mục tiêu của Chương trình GDPT 2018 là hướng đến năng lực và phẩm chất của học sinh. Do vậy, chương trình GDPT 2018 sẽ gắn với các thay đổi phù hợp của việc công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn chi tiết.

Phạm Nguyễn Gia Minh:
Thưa thầy con muốn học môn Tin học, Công nghệ, Địa lý thì nên chọn tổ hợp nào?
Ông Nguyễn Minh:

Hiện nay các trường đều có giới thiệu các nhóm môn học do nhà trường tổ chức, vì vậy khi lựa chọn môn học em căn cứ vào nhóm môn học do nhà trường tổ chức để đăng ký theo nguyện vọng của mình.

Trúc:
Nếu chọn Lý, Hóa, Sinh và chọn thêm 1 môn nữa thì có phù hợp với quy định không thưa thầy?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Ngoài những môn bắt buộc, học sinh đã chọn Lý, Hóa, Sinh và chọn thêm 1 môn nữa thì phù hợp với quy định hiện nay.

Thiên Thủy:
Sau này em có định hướng làm giáo viên ngữ văn và em đã chọn khối tự nhiên thì có phù hợp không ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Nếu muốn làm giáo viên ngữ văn, trong các môn lựa chọn, em nên quan tâm các môn ở nhóm môn khoa học xã hội.

Nguyễn Công Danh:
Cháu tôi thi lớp 10 chỉ được 14 điểm, cháu học yếu toán. Theo thầy cháu nên chọn tổ hợp nào. Cám ơn thầy!
Ông Nguyễn Minh:

Chương trình 2018 bậc THPT được thiết kế theo định hướng nghề nghiệp, nên việc lựa chọn môn học lựa chọn trước hết nên căn cứ vào năng lực học tập và định hướng nghề nghiệp của cháu.

Minh Hải:
Thưa thầy, Trường chuyên Lê Hồng Phong thông báo đã chốt việc chọn môn học lớp 10 từ ngày 18-7, và (nói rằng) trường không cho thay đổi môn học nữa. Vậy giờ học sinh có được chọn lại hay không ạ. Cảm ơn thầy!
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Bạn vui lòng liên hệ với nhà trường để trao đổi hướng giải quyết vì việc thay đổi trong trường hợp đặc biệt được giao về trường chủ động quyết định.

trần khánh linh:
Chọn tổ hợp môn không phù hợp với sức học có được đổi sang tổ hợp khác không ạ?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Ngày 31-7-2022 nhà trường đã có kế hoạch mời tất cả PHHS và học sinh để tư vấn lần cuối. Phụ huynh và học sinh cân nhắc kỹ trước khi chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực của học sinh để hạn chế việc đổi nguyện vọng sau khi học hết lớp 10.

đinh ngọc nhi:
Thưa thầy, nếu học sinh chưa chắc chắn vào ngành nào, môn nào thì chọn tổ hợp sao ạ, xin thầy tư vấn giúp em ạ.
Ông Lê Duy Tân:

Việc chưa chắc chắn chọn ngành, nghề nghiệp tương lai tại thời điểm này cũng là vấn đề của số đông học sinh trước ngưỡng cửa lớp 10. Các bạn học sinh nên tự đánh giá năng lực, mong muốn của bản thân và khả năng đáp ứng của nhà trường để chọn lựa môn học mà bạn có khả năng học tốt nhất. Ngành nghề nào mà bạn gặp trong tương lai cũng cần một năng lực rất rộng để có khả năng tiếp cận và rất sâu để xuất sắc về một chuyên môn.

Do vậy, khi chưa xác định được rõ định hướng thì hãy chọn học theo những môn học mà các bạn có thể học tốt và yêu thích lúc này. Khi xác định rõ định hướng nghề nghiệp, các bạn sẽ tiếp tục học tập ở những môn, những ngành, những lĩnh vực mà nghề nghiệp đó yêu cầu.

Phạm Thị Trang:
Chương trình lớp 10 năm nay khó hơn nhiều so với các năm không ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Chương trình năm nay được thiết kế nhằm giúp cho hầu hết các học sinh đều có khả năng đáp ứng và học tốt. Việc học được đánh giá là khó hay không khó phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người học. Khi bắt đầu vào học lớp 10, học sinh thường nhận thấy chương trình ở cấp THPT là rất khó so với giai đoạn học ở cấp THCS là do trong 3 năm học ở cấp THPT học sinh phải chuẩn bị rất nhiều để bước vào giai đoạn ĐH dễ phát sinh tâm lý lo lắng.

Nếu bạn dành nhiều thời gian cho tự học, học qua bạn bè và mạnh dạn nêu ra những vấn đề mà mình gặp phải với thầy cô để vượt qua và thích nghi với phương pháp học ở cấp THPT thì chương trình lớp 10 sẽ không còn khó nữa đối với bạn.

Hanh Đặng:
Trong trường hợp chuyển trường, nếu trường chuyển đến không có môn tương thích với môn tự chọn đã học ở trường cũ thì sẽ như thế nào? Và trong quá trình 3 năm đó có được thay đổi môn tự chọn nếu cảm thấy không phù hợp không?
Ông Trần Ngọc Huy:

Trong trường hợp chuyển trường, việc đầu tiên học sinh phải nghiên cứu các trường được chuyển đến có môn học tự chọn phù hợp với các môn đã lựa chọn ở trường cũ.

Trong quá trình học, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học tự chọn hay cụm chuyên đề học tập thì phải theo điều kiện tổ chức của nhà trường và đáp ứng được yêu cầu của môn học.

Nguyễn Đại Hồng Nhung:
Nếu các em đã chọn tổ hợp nhưng trong quá trình học cảm thấy không phù hợp thì thời gian tối đa để được chuyển tổ hợp là bao lâu ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Theo hướng dẫn của Bộ GD ĐT và văn bản số 2522/SGDĐT-GDTrH, việc thay đổi môn lựa chọn và cụm chuyên đề học tập được giao cho hiệu trưởng xem xét quyết định. Khi được tư vấn vào đầu năm học, em nên tìm hiểu kỹ thông tin, chọn lựa cẩn thận để không phải rơi vào tình trạng phải thay đổi việc lựa chọn môn học. Đó là phương án tốt nhất.

Trong trường hợp phải thay đổi nguyện vọng, em cần tìm hiểu kỹ khả năng đáp ứng của nhà trường. Thời điểm có thể thay đổi nguyện vọng phụ thuộc vào mong muốn của em và cách thức tổ chức, giải quyết của nhà trường.

Nguyễn Thị Như Ngọc_655:
Em muốn học ngành y thì nên chọn tổ hợp nào thì hợp lý nhất ạ?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Em nên chọn trong 4 môn lựa chọn có môn Hóa học, Sinh học và cụm chuyên đề học tập Toán, Hóa, Sinh.

Nguyễn Mai Thanh:
Nếu học sinh chọn tổ hợp ở đầu học kì 1 – khối 10 và giữa học kì 1, HS cảm thấy không phù hợp thì có được chuyển tổ hợp môn không? Cấp quyết định là nhà trường? Điều này có ảnh hưởng đến sĩ số lớp? Nếu chuyển nhiều tổ hợp môn thì có đảm bảo kiến thức tích lũy không? Sự gắn kết giữa tổ hợp môn chọn ở khối 10 và tổ hợp tuyển sinh ĐH ra sao? Có trường nào ở thành phố tổ chức giảng dạy tổ hợp môn theo đào tạo tín chỉ như đại học không?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Theo công văn số 1496/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT có hướng dẫn “Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở GD-ĐT”. Do vậy, việc thay đổi sẽ do nhà trường quyết định. Tuy nhiên, từng trường sẽ có kế hoạch tổ chức giảng dạy, xây dựng cơ cấu lớp, quy định sĩ số lớp, phân công giáo viên, cơ sở vật chất,… sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Phụ huynh và học sinh theo dõi các hướng dẫn của trường em học.

Ngoài ra, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông là định hướng nghề nghiệp nên việc lựa chọn hướng nghề nghiệp để lựa chọn các môn tương ứng rất quan trọng. Việc thay đổi trong quá trình học sẽ ảnh hưởng đến cá nhân học sinh như: thời gian bổ sung kiến thức, tâm lý, sự hòa nhập trong môi trường học tập khi thay đổi,…

Nếu bản thân các em chưa chắc chắn trong lựa chọn định hướng nghề nghiệp thì nên lựa chọn nhóm môn mà ít ảnh hưởng đến sự thay đổi để tránh gặp các khó khăn trong quá trình học tập. Mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là hướng đến năng lực và phẩm chất của học sinh. Do vậy, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ gắn với các thay đổi phù hợp của việc công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn chi tiết. Hiện nay, việc giảng dạy theo tín chỉ chưa có trường nào thực hiện vì chưa có những quy định tương ứng.

Hải Yến:
Thưa cô nếu yêu thích công nghệ thì nên chọn tổ hợp nào cho hợp nào, mà bạn lại thiên về các môn học thuộc hơn ạ. Xin cảm ơn cô ạ.
Bà Bùi Minh Tâm:

Em chọn môn lựa chọn có môn công nghệ và các môn lựa chọn trong nhóm môn xã hội, bên cạnh đó em tìm hiểu thêm mình có năng lực gì, yêu thích và thêm định hướng nghề nghiệp trong tương lai cua em để chọn cho phù hợp theo quy định về môn lựa chọn.

Nguyễn Hoàng Phương Uyên:
Con muốn học vừa có môn địa lý và môn tiếng Anh thì con nên chọn tổ hợp nào ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Ngoại ngữ là môn bắt buộc, nên em được lựa chọn 5 môn theo hướng dẫn, trong đó có môn địa lý và một số môn còn lại theo định hướng nghề nghiệp của mình.

H.S.:
Thưa thầy cháu dự định sẽ theo học công nghệ thông tin thì sẽ chọn tổ hợp nào ạ?
Ông Nguyễn Minh:

Dự kiến theo học công nghệ thông tin thì học sinh ưu tiên chọn tổ hợp nhóm môn khoa học tự nhiên và nhóm môn công nghệ và nghệ thuật để tham gia xét tuyển ĐH.

Mai Thị Thu Hương:
Cháu nhà em học chương trình tích hợp, do các tiết học của các môn tích hợp cũng đã chiếm khá nhiều thời gian, như vậy việc học các môn thường theo tổ hợp môn bắt buộc và tự chọn có đủ thời lượng để theo kịp chương trình với các bạn lớp thường không?
Ông Nguyễn Minh:

Học sinh học Chương trình tích hợp vẫn đảm bảo thời lượng và chương trình theo quy định nên vẫn đảm bảo theo kịp chương trình.

Ngô Gia Khoa:
Con dự định thi khối A1, ngoài môn bắt buộc ra con nên chọn tổ hợp nào nữa ạ?
Ông Lê Duy Tân:

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 định hướng nghề nghiệp. Việc lựa chọn môn học là nhằm giúp học sinh được học những môn học mà học sinh yêu thích, có khả năng đáp ứng yêu cầu của môn học tốt nhất. Theo nội dung điều chỉnh từ phía Bộ GD-ĐT, môn lịch sử trở thành môn học bắt buộc thì số môn lựa chọn của học sinh là 4 môn. Do vậy, “tổ hợp môn” không còn phù hợp.

Với việc định hướng môn học theo khối A1 thì em nên chọn thêm một môn học mà em yêu thích và có khả năng đáp ứng, theo điều kiện tổ chức mà trường em có khả năng đáp ứng.

LÊ QUỲNH ANH:
Các trường đã nhận hồ sơ đăng ký và cũng đã hết hạn đăng ký, nay có thể đến trường để thay đổi tổ hợp môn so với đơn đã đăng ký không?
Ông Nguyễn Bảo Quốc:

Từng trường sẽ có lịch tư vấn và đăng ký các môn tự chọn khác nhau. Học sinh chủ động liên hệ với trường mình học ở lớp 10 để trao đổi nguyện vọng với ban giám hiệu nhà trường. Học sinh cũng nên suy nghĩ và lựa chọn chính xác các môn học theo định hướng nghề nghiệp của bản thân để hạn chế ảnh hưởng đến kế hoạch chung của nhà trường.

Đào Thị hà:
Nếu con tôi chọn sai tổ hợp thì đến lớp 11 cháu có thay đổi được không?
Ông Nguyễn Minh:

Việc thay đổi môn lựa chọn có thể thực hiện được trước hết căn cứ vào năng lực học tập của học sinh, điều kiện tổ chức của nhà trường. Tuy nhiên, việc thay đổi môn lựa chọn học sinh phải suy nghĩ trước khi thay đổi môn lựa chọn.

Ngọc Khuê:
Sự lựa chọn tổ hợp khác nhau vậy sẽ tổ chúc thi tốt nghiệp như thế nào? Hiên tại cháu vẫn chưa thực sự định hướng ngành nghề cho mình vì cũng thật mơ hồ đối với một học sinh 15 tuổi. Cháu cần có trải nghiệm nhiều hơn để khám phá bản thân. Vậy cháu có được đổi nguyện vọng sau khi học lớp 10 không?
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ có hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT phù hợp với các tổ hợp môn mà học sinh đã lựa chọn. Nhà trường sẽ đáp ứng môn học lựa chọn và cụm chuyên đề phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn để hạn chế tối đa việc thay đổi nguyện vọng sau khi học xong lớp 10.

Thu Hằng:
Con tôi giỏi Anh nhưng không thích học bên xã hội muốn học tự nhiên thì chọn tổ hợp nào để có Anh?
Ông Trần Ngọc Huy:

Môn tiếng Anh là môn học bắt buộc nên tổ hợp nào cũng phải có môn này.

Trần Đức Nam:
Nếu em chọn tổ hợp rồi thì các môn ngoài tổ hợp có học không ạ?
Bà Bùi Minh Tâm:

Nếu em chọn các môn lựa chọn theo nhóm môn lựa chọn và các môn bắt buộc theo quy định rồi thì em không phải học thêm nữa.

Trần Thị Đoan Trang:
Thưa cô! Nếu học sinh hiện giờ vẫn chưa chắc chắn đi hướng học ngành y hay ngành bách khoa thì nên chọn tổ hợp học nào để không ảnh hưởng đến việc thi đại học sau này? Và việc học sẵn các môn có liên quan đến 2 ngành trên có gặp khó khăn gì không so với việc học 1 tổ hợp cố định ban đầu ạ? (Như ngành y thì toán hóa sinh, ngành bách khoa thì toán lý hóa). Xin cảm ơn cô ạ!
Bà Bùi Minh Tâm:

Học sinh có thể xem tổ hợp khối xét tuyển ĐH, CĐ của năm 2022 để chọn các môn phù hợp với ngành mà mình muốn theo học, việc xác định ngay từ đầu cho việc vào ngành mà mình muốn học sẽ giúp con định hướng được mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện hiệu quả.

Đậu Lộc:
Học chuyên văn, đã bao gồm các môn xã hội: Văn, Sử, Địa, Anh văn. Giờ còn 2 môn lựa chọn xin đăng ký môn tự nhiên là hóa, sinh hoặc lý, hóa có đúng quy định không?
Ông Nguyễn Minh:

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh phải lựa chọn ít nhất một môn trong 3 nhóm môn, việc lưa chọn của học sinh theo câu hỏi không đúng quy định. Học sinh phải lựa chọn ít nhất một môn ở nhóm môn công nghệ – nghệ thuật.

Nguyễn Mai:
Xin chào các thầy, nhờ các thầy giải đáp giùm: ngoài các môn học bắt buộc, nếu học sinh chọn tổ hợp tự nhiên (vật lý, hóa học và sinh học) thì các em phải chọn thêm bao nhiêu môn nữa cho đủ theo quy định? Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Thanh Tòng:

Chào bạn, học sinh chỉ chọn thêm 1 môn theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *