Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản – chủ đề bản đồ

các phép chiếu hình bản đồ cơ bản

CÁC LOẠI PHÉP CHIẾU TRÊN BẢN ĐỒ

Tác giả: Elizabeth Borneman

Nguồn: https://www.geographyrealm.com/types-map-projections/

 

Các cách chúng ta hình dung thế giới rất đa dạng – chúng ta có hình ảnh, bản đồ, quả địa cầu, hình ảnh vệ tinh, tác phẩm vẽ tay và hơn thế nữa.

Chúng ta có thể học được những điều gì từ cách chúng ta nhìn thế giới xung quanh?

Trong nhiều thế kỷ, nhân loại đã lập bản đồ thế giới xung quanh, từ khu vực gần họ đến thế giới rộng lớn hơn như họ hiểu vào thời điểm đó. Những bản đồ này mô tả mọi thứ, từ khu vực săn bắn đến niềm tin tôn giáo và những suy đoán về thế giới rộng lớn hơn, chưa được khám phá xung quanh chúng.

Các bản đồ đã được tạo ra về đường thủy địa phương, các tuyến đường thương mại và các vì sao để giúp các nhà điều hướng trên bộ và trên biển tìm đường đến các địa điểm khác nhau.

Cách chúng ta hình dung thế giới không chỉ có ý nghĩa thực tế mà còn có thể giúp định hình quan điểm của chúng ta về Trái đất mà chúng ta đang sống.

Có rất nhiều loại bản đồ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và về nhiều chủ đề khác nhau.

Những viên đất sét, giấy cói và gạch đã tạo nên những bản đồ hiện đại được khắc họa trên quả địa cầu và trên giấy; những tiến bộ công nghệ gần đây cho phép tạo ra hình ảnh vệ tinh và các mô hình máy tính của Trái đất.

Các phép chiếu bản đồ nhất định hoặc các cách hiển thị Trái đất theo cách chính xác nhất theo tỷ lệ, được nhiều người biết đến và sử dụng hơn các loại khác.

Ba trong số các loại phép chiếu bản đồ phổ biến này là hình trụ, hình nón và phương vị.

  1. Phép chiếu bản đồ hình trụ

Các phép chiếu bản đồ hình trụ là một cách để miêu tả Trái đất.

Loại phép chiếu bản đồ này có các đường tọa độ thẳng với các đường ngang cắt ngang các đường kinh tuyến ở các góc vuông. Tất cả các kinh tuyến đều cách đều nhau và tỷ lệ nhất quán dọc theo mỗi song song.

Các phép chiếu bản đồ hình trụ là hình chữ nhật, nhưng được gọi là hình trụ vì chúng có thể được cuộn lại và các cạnh của chúng được ánh xạ trong một ống hoặc hình trụ.

Yếu tố duy nhất để phân biệt các phép chiếu bản đồ hình trụ với nhau là tỷ lệ được sử dụng khi giãn cách các đường song song trên bản đồ.

Nhược điểm của phép chiếu bản đồ hình trụ là chúng bị biến dạng nghiêm trọng ở các cực.

Mặc dù các khu vực gần Xích đạo có khả năng chính xác nhất so với Trái đất thực tế, song song và kinh tuyến là các đường thẳng không cho phép tính đến độ cong của Trái đất.

Phép chiếu bản đồ hình trụ rất tốt để so sánh các vĩ độ với nhau và hữu ích cho việc giảng dạy và hình dung toàn bộ thế giới, nhưng thực sự không phải là cách chính xác nhất để hình dung toàn bộ thế giới trông như thế nào.

Các loại phép chiếu bản đồ hình trụ mà bạn có thể biết bao gồm phép chiếu Mercator phổ biến , Cassini, Gauss-Kruger, Miller, Behrmann, Hobo-Dyer và Gall-Peters.

Phép chiếu bản đồ thương mại là một trong những phép chiếu bản đồ hình trụ được biết đến nhiều nhất.

  1. Phép chiếu bản đồ Conic (hình nón)

Thứ hai, các phép chiếu bản đồ conic bao gồm phép chiếu conic cách đều nhau, conic tuân theo Lambert và conic Albers.

Các bản đồ này được xác định bởi hằng số hình nón, cho biết khoảng cách góc giữa các đường kinh tuyến.

Các kinh tuyến này là những đường thẳng và cách đều nhau, hội tụ ở các vị trí dọc theo hình chiếu bất kể có cực hay không.

Giống như phép chiếu hình trụ, phép chiếu bản đồ hình nón có các đường song song cắt qua các đường kinh tuyến ở các góc vuông với một số đo biến dạng không đổi trong suốt. Các phép chiếu bản đồ conic được thiết kế để có thể quấn quanh một hình nón trên đỉnh của một hình cầu (địa cầu), nhưng không được cho là chính xác về mặt hình học.

Phép chiếu bản đồ Conic phù hợp nhất để sử dụng làm bản đồ khu vực hoặc bán cầu, nhưng hiếm khi cho một bản đồ thế giới hoàn chỉnh.

Sự biến dạng trong bản đồ hình nón khiến nó không thích hợp để sử dụng làm hình ảnh của toàn bộ Trái đất nhưng lại khiến nó trở nên tuyệt vời để sử dụng hình ảnh các vùng ôn đới, bản đồ thời tiết, dự báo khí hậu và hơn thế nữa.

Phép chiếu Albers là một ví dụ về phép chiếu bản đồ conic.

  1. Phép chiếu bản đồ Azimuthal (phương vị)

Phép chiếu bản đồ phương vị là góc cho ba điểm trên bản đồ (A, B và C) góc phương vị từ Điểm B đến Điểm C cho biết góc mà ai đó sẽ phải nhìn hoặc đi để đến A.

Các mối quan hệ góc này thường được gọi là cung tròn lớn hoặc cung trắc địa.

Các đặc điểm chính của phép chiếu bản đồ phương vị là các đường kinh tuyến thẳng, tỏa ra từ điểm trung tâm, các đường song song là hình tròn xung quanh điểm trung tâm và khoảng cách đều nhau song song.

Các đường dẫn ánh sáng trong ba danh mục khác nhau (chính hình, lập thể và gnomonic) cũng có thể được sử dụng. Bản đồ phương vị có lợi cho việc tìm hướng từ bất kỳ điểm nào trên Trái đất bằng cách sử dụng điểm trung tâm làm tham chiếu.Phép chiếu diện tích bằng phương vị Lambert.

Các loại phép chiếu bản đồ đều có ưu và nhược điểm, nhưng chúng vô cùng linh hoạt.

Mặc dù gần như không thể tạo ra một phép chiếu bản đồ hoàn toàn chính xác nhưng vẫn có thể sử dụng cho cả những mô tả không hoàn hảo nhất về Trái đất.

Các phép chiếu bản đồ được tạo ra cho các mục đích nhất định và nên được sử dụng cho các mục đích đó. Cuối cùng, mỗi và mọi phép chiếu bản đồ đều có một vị trí và không có giới hạn về số lượng phép chiếu có thể được tạo.

 

Tác giả: Elizabeth Borneman

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *